Tuyển sinh đại học năm 2021: Nhiều lo lắng quanh việc thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 08:29 30/03/2021 | 0

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, mỗi thí sinh sẽ được thay đổi nguyện vọng xét tuyển trực tiếp tối đa là 3 lần. Quy định mới tạo điều kiện cho các thí sinh, tuy nhiên vẫn còn nhiều băn khoăn về phương thức mới này.

 

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học

Liên quan đến công tác tuyển sinh, đại diện Bộ GD&ĐT thông tin, kỳ tuyển sinh năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020, giữ ổn định về quy chế, về phương thức tổ chức, phối hợp giữa các đơn vị, giữa các trường với Sở, với Bộ. Đồng thời, chủ động có những phương án ứng phó với sự thay đổi, tiếp tục ứng dụng công nghệ để giảm thiểu những sai sót, tạo thuận lợi cho các trường và thí sinh. Đồng thời, phát hiện chỉ ra những sai sót, bất cập của công tác tuyển sinh năm 2020 và các năm trước để cải tiến và có những thuận lợi hơn cho thí sinh.

Về những điểm mới của tuyển sinh năm 2021, bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, kỳ tuyển sinh năm nay sẽ có 5 điểm mới chính trong dự thảo Quy chế tuyển sinh. Trước tiên là việc thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, giáo dục mầm non bằng một trong hai hình thức, bằng phiếu hoặc trực tuyến (tại những nơi có điều kiện).

Tiếp đến, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến (năm 2020 điều chỉnh nguyện vọng 1 lần). Thay đổi này có lợi cho thí sinh và phù hợp với thực tiễn; giúp thí sinh suy nghĩ kỹ khi lựa chọn trường học, ngành học; các cơ sở giáo dục đại học lựa chọn được các thí sinh phù hợp.

Quy định cụ thể hơn về việc các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng nguồn nhân lực. Theo đó, thí sinh sẽ sử dụng phiếu kết quả thi THPT để xác nhận nhập học. Năm nay, sẽ thống nhất cơ chế phối hợp, hỗ trợ trong quá trình đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, xét tuyển/lọc ảo, thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng đang quan tâm, bàn thảo về phương án giảm lệ phí xét tuyển và cần đề xuất một mức chung, Bộ có thể hỗ trợ. Thống nhất hợp tác, đồng thuận trong cơ chế phối hợp, trong việc chia sẻ kinh phí tuyển sinh các trường. Theo đó, các trường chuẩn bị đề án tuyển sinh và phương án tư vấn cho thí sinh tốt hơn, đảm bảo sự nhất quán, chuẩn xác trong các thông tin công bố tới các bên khác nhau, tránh những sai sót gây thiệt hại cho thí sinh.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 sẽ có nhiều điểm mới. Ảnh minh họa: Q.Anh

Nhiều lựa chọn khiến thí sinh thêm "rối"?

Trước dự kiến mỗi thí sinh được thay đổi nguyện vọng tối đa 3 lần, đại diện nhiều trường đại học cũng đồng tình với phương án này, bởi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh. Như vậy, thay vì chỉ được 1 lần thay đổi, kỳ tuyển sinh năm nay cho phép thí sinh được đổi nguyện vọng 3 lần. Tránh được lựa chọn sai và đăng ký xét tuyển phù hợp hơn với các nguyện vọng, nhất là sau khi các trường công bố ngưỡng điểm xét tuyển.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn về việc này. Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến 2 lần để các trường đại học, cao đẳng sớm thực hiện công tác xét tuyển. Bởi thực hiện thay đổi nguyện vọng tới 3 lần là quá dài, các trường rất mất thời gian để thí sinh chốt nguyện vọng. GS.TS Nguyễn Đình Thức đề xuất, chỉ nên điều chỉnh 2 lần.

Từ thực tiễn công tác tuyển sinh, TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính: "Trường hợp nếu thí sinh đăng ký trực tiếp được điều chỉnh nguyện vọng tới 3 lần, các Sở GD&ĐT sẽ phải bố trí nhiều người hỗ trợ, sẽ rất vất vả... Tuyển sinh của học viện vừa qua cũng cho thấy một thực tế, có nhiều thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng rồi thay đổi liên tục cũng khiến gia đình mâu thuẫn. Có những học sinh đăng ký nguyện vọng rồi, sau đó điều chỉnh lại nhưng không thông báo cho bố mẹ. Có những thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng đến nỗi chỉ còn nhớ những nguyện vọng ban đầu. Do đó, nếu điều chỉnh nhiều lần, thí sinh càng bối rối, phân tâm".

Giải thích thêm về các đợt thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: "Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học, cao đẳng tiếp tục phát huy ưu điểm, tập trung vào về công khai minh bạch tư vấn cho thí sinh và làm tốt công tác kiểm tra, đặc biệt tăng cường thanh tra, kiểm tra nội bộ, xét tuyển công bằng, khách quan, đúng quy chế. Về thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, thời gian điều chỉnh có thể trong khoảng 5 ngày hoặc một tuần. Trong khoảng thời gian này, thí sinh có thể điều chỉnh 1 hoặc 3 lần, không ảnh hưởng đến tiến độ tuyển sinh của các trường".

Theo Báo cáo tổng kết tuyển sinh năm 2020 của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cả nước có 900.066 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 643.271 thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng sư phạm, chiếm 71,47% số thí sinh đăng ký dự thi. Đáng chú ý, có 467.791 thí sinh trúng tuyển, nhập học tất cả các ngành chiếm 86,41% tổng chỉ tiêu, tăng 8,71% so với năm 2019. Cũng trong năm 2020, có 35.936 thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên, chiếm 61,58% tổng chỉ tiêu, cao hơn năm 2019.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...