TTDVVL Cao Bằng: Góp phần tháo gỡ khó khăn trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động

Theo T. Huyền (giadinh.net.vn) | 13:38 07/12/2020 | 0

Giải quyết việc làm, đặc biệt là việc làm tại chỗ cho người lao động là một trong những bài toán hóc búa hiện nay của tỉnh Cao Bằng. Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn ấy, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cao Bằng (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) đã nỗ lực thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình trong vai trò một đơn vị tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề và giải quyết Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Theo Cục Thống kê tỉnh Cao Bằng, số lượng lao động từ 15 - 49 tuổi trên địa bàn tỉnh hiện có trên 361.000 người, trong đó, gần 150.000 người là thanh niên, chiếm 28,82% dân số và 50,6% lực lượng lao động của tỉnh. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, ly nông, ly hương mưu sinh là một thực trạng phổ biến ở địa phương miền núi này khi hoạt động sản xuất nông nghiệp không thu hút lực lượng lao động trẻ vì không đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong khi sản xuất công nghiệp và dịch vụ tại đây chưa thực sự phát triển. Bởi vậy, giải quyết việc làm, đặc biệt là việc làm tại chỗ cho người lao động là một trong những bài toán hóc búa hiện nay của tỉnh Cao Bằng.

Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn ấy, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cao Bằng (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng) đã nỗ lực thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình trong vai trò một đơn vị tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề và giải quyết Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Các hoạt động kết nối việc làm được tổ chức liên tục và đa dạng. Mô hình sàn giao dịch việc làm định kỳ tại trụ sở theo hình thức truyền thống vẫn được duy trì thường xuyên, đem đến cơ hội kết nối trực tiếp với nhà tuyển dụng cho đông đảo người lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cao Bằng cũng chủ động thực hiện 4 phiên giao dịch việc làm online với các tỉnh trong khu vực phía Bắc và chủ trì 3 phiên giao dịch việc làm lưu động nhằm tạo điều kiện cho người lao động ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa tham gia tìm hiểu và ứng tuyển ở những vị trí việc làm thuộc các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mà không cần phải di chuyển quá xa khỏi địa bàn cư trú, nhờ đó, tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và chi phí đi lại.

TTDVVL Cao Bằng triển khai nhiều biện pháp nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh:TT

Đồng thời, từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm đã tổ chức hơn 40 hội nghị tuyên truyền về chính sách lao động việc làm, thông tin thị trường lao động tại các huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu có thể kể đến 09 hội nghị tuyên truyền được tổ chức liên tục từ ngày 12 đến ngày 16/10 tại các xã Cao Thăng, Đoài Dương, Xuân Nội, thị trấn Trà Lĩnh (thuộc huyện Trùng Khánh); các xã Tiên Thành, thị trấn Hòa Thuận (thuộc huyện Quảng Hòa); các xã Đa Thông, Lương Can, Thượng Thôn (thuộc huyện Hà Quảng). Các hội nghị tuyên truyền trên có sự tham gia của các đơn vị đào tạo nghề như trường Cao đẳng nghề Than Khoáng sản Việt Nam cùng một số doanh nghiệp. Đại diện của các đơn vị đã trực tiếp giới thiệu về hoạt động của nhà trường, công ty, nhu cầu tuyển sinh và nhu cầu tuyển dụng lao động, quyền và nghĩa vụ của người lao động khi theo hoặc làm việc… Đội ngũ cán bộ của Trung tâm cũng phổ biến thông tin về thị trường lao động nội địa và nước ngoài; giới thiệu các chính sách hỗ trợ người lao động của Nhà nước như chính sách tín dụng ưu đãi từ quỹ Quốc gia về việc làm dành cho các cá nhân/tập thể có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh, khởi tạo và tự chủ việc làm hoặc đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, hay chính sách Bảo hiểm thất nghiệp được thiết kế với mục đích chia sẻ rủi ro cho người lao động khi bị mất việc làm… Với những thông tin chính xác và cập nhật, những phân tích thấu đáo về thị trường lao động cùng sự tư vấn nhiệt tình, cụ thể, 9 hội nghị tuyên truyền do Trung tâm Dịch vụ việc làm Cao Bằng tổ chức trong tháng 10 đã thu hút đông đảo người lao động tham gia và giúp họ có thêm định hướng để lựa chọn việc làm và học nghề phù hợp. Kết thúc các hội nghị, có 43 lao động nộp hồ sơ đăng ký đi làm việc tại các công ty trong nước.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thực hiện nghiêm túc Luật Việc làm và các quy định đã được ban hành liên quan đến vấn đề giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong năm nay, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tỉ lệ lao động đến Trung tâm nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp đã gia tăng đáng kể so với năm 2019 (18%). Song song với việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho 100% lao động đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước, các cán bộ Trung tâm cũng chú trọng giới thiệu, tư vấn việc làm mới cho người lao động mất việc để giúp họ nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới không nhiều, và bản thân người lao động thất nghiệp cũng có những ngại ngần, băn khoăn nhất định như sợ lây bệnh hoặc muốn chuyển đổi nghề nghiệp khác…, công tác giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp của Trung tâm trong thời gian qua chưa đạt hiệu quả cao với 55 người thất nghiệp được giới thiệu việc làm quay trở lại thị trường lao động.

Mặc dù vậy, trong mười tháng đầu năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cao Bằng đã tư vấn cho trên 15.000 lượt người lao động, đạt 94,5% kế hoạch, trong đó tư vấn việc làm cho gần 9.600 lượt người, tư vấn học nghề cho 1.672 lượt người, tư vấn về chính sách, pháp luật lao động cho trên 3.800 lượt người. Trung tâm cũng giới thiệu việc làm trong nước cho 5.143 người và hỗ trợ 35 người đi xuất khẩu lao động. Số lao động tìm được việc làm qua kênh thông tin của Trung tâm là 724 người. Bên cạnh đó, có 108 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức được Trung tâm khai thác thông tin thị trường lao động, 107 doanh nghiệp, tổ chức được Trung tâm cung ứng thông tin thị trường lao động.

Trong quãng thời gian còn lại của năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cao Bằng sẽ tiếp tục khai thác các thông tin liên quan đến việc tìm người, người tìm việc, xu hướng nghề nghiệp… để liên tục cập nhật lên hệ thống website nhằm phổ biến rộng rãi tới người lao động và các nhà tuyển dụng; đồng thời tăng cường kết nối trực tuyến với các tỉnh khu vực phía Bắc nhằm hoàn thành mục tiêu giới thiệu việc làm cho 252 người, tư vấn việc làm, học nghề, chính sách, pháp luật lao động cho 900 lượt người.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

25/06/2022| 0

Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến...


Cận cảnh những gian hàng độc đáo tại Tuần lễ trưng bày sinh vật cảnh và kích cầu tiêu dùng 2022

Cận cảnh những gian hàng độc đáo tại Tuần lễ trưng bày sinh vật cảnh và kích cầu tiêu dùng 2022

23/06/2022| 0

Từ ngày 20/6 - 28/6, tại sân vận động Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) diễn ra Tuần lễ trưng bày sinh...


Giá xăng tăng thêm 500 đồng, lên gần 33.000 đồng/lít

Giá xăng tăng thêm 500 đồng, lên gần 33.000 đồng/lít

21/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 21/6, xăng E5 RON 92...


Dược phẩm Hưng Việt: Hàng loạt vi phạm trong quảng cáo các TPCN chủ đạo

Dược phẩm Hưng Việt: Hàng loạt vi phạm trong quảng cáo các TPCN chủ đạo

20/06/2022| 0

Các TPCN chủ đạo của Dược phẩm Hưng Việt như TPBVSK Huvigast, TPBVSK Silymax Gold đều đang được công...


Giá xăng tiếp tục tăng lần thứ 7 liên tiếp, tiến sát 33.000 đồng/lít?

Giá xăng tiếp tục tăng lần thứ 7 liên tiếp, tiến sát 33.000 đồng/lít?

20/06/2022| 0

Trong kỳ điều hành ngày mai (21/6), giá xăng có khả năng tăng theo giá thế giới, tiến tới mốc 33.000...


Đề xuất giảm thêm 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng

Đề xuất giảm thêm 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng

20/06/2022| 0

Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình UBTVQH điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với...