Thứ trưởng Bộ Y tế: 3 tâm dịch trong ổ dịch lớn nhất cả nước - Bệnh viện Bạch Mai

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 11:35 30/03/2020 | 0

Bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch lớn, trong đó khu vực nhà ăn là ổ dịch lớn nhất, thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ sáng 30/3.

Thứ trưởng Bộ Y tế: 3 tâm dịch trong ổ dịch lớn nhất cả nước - Bệnh viện Bạch Mai  - Ảnh 1.
 

Sáng 30/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị trực tuyến với ngành Y tế 63 tỉnh, thành về tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến 6h sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận 194 người nhiễm COVID-19. Trên thế giới có 201 nước đã có người mắc bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên.

Đến 9 giờ sáng nay, đã có 25 ca khỏi bệnh. Dự kiến trong hôm nay, ngày mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có thể cho ra viện hàng chục bệnh nhân COVID-19. Việc lây truyền dịch bệnh này, theo Thứ trưởng phụ thuộc 3 yếu tố:

Thứ nhất, người mang dịch từ nước ngoài về, theo tổng hợp sơ bộ, có 70% là số ca mắc COVID-19 mang mầm bệnh từ nước ngoài về. Thứ 2 là sự phát hiện người bệnh nhiễm virus và thực hiện cách ly. Nếu phát hiện sớm, cách ly kip thời thì sự lây nhiễm ra cộng đồng hạn chế. Thứ 3 là phụ thuộc vào điều trị bệnh nhân nhiễm, điều này liên quan lây nhiễm trong cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, ở nước ta hiện có 2 ổ dịch lớn là quán bar Buddha ở TP HCM và ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Y tế cho hay, có 3 tâm dịch trong Bệnh viện Bạch Mai.

Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch: Ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới (hiện có 2 nữ điều dưỡng mắc), khoa Thần kinh (3 bệnh nhân từng điều trị và 5 người nhà đi chăm sóc bệnh nhân ở đây đã mắc) và khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ hậu cần phục vụ (hiện có tới 15 bệnh nhân COVID-19 là người của Công ty này).

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá ổ dịch ở Bệnh viện Bạch mai có nguy cơ cao lây nhiễm ra cộng đồng. Trong đó, ông chỉ ra 5 nhóm lớn, được xác định là nguy cơ cao nhất, gồm:

Nhóm thứ 1 là nhóm bệnh nhân đã điều trị ở đây và ra viện. Sau khi xác định đó là ổ dịch, bệnh viện đã rà soát một số đối tượng đã chuyển về các tuyến. Nhóm thứ 2 là cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân. Nhóm 3 là học sinh, sinh viên đến thực tập, học tập. Nhóm 4 là người phục vụ bệnh nhân với 2 nhóm nhỏ là người nhà đến phục vụ và nhóm được người nhà thuê phục vụ bệnh nhân. Nhóm 5 là nhân viên phục vụ tại bệnh viện với 2 nhóm chính là nhóm phục vụ tại nhà ăn của Trường Sinh, nhóm 2 là nhân viên lái xe điện, nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh môi trường…

Từ các nhóm nguy cơ cao này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên xác định nếu không được phát hiện, giám sát chặt chẽ ra cộng đồng, nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn.

Thứ trưởng khẳng định, các trường hợp phát sinh từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã giám sát, đưa vào cách ly, giám sát chặt chẽ. Hiện ở nước ta, dịch đã chuyển sang cấp độ 3.

Hai nội dung quan trọng cần tập trung hiện nay là phát hiện ca nhiễm (từ nước ngoài nhập cảnh và tại cộng đồng) và thứ 2 là hạn chế sự lây lan của dịch ra cộng đồng. Ông nhấn mạnh, vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng trong ngăn chặn dịch, trong đó có vấn đề phát hiện ca nhiễm ở cộng đồng.

Riêng với y tế cơ sở, chúng ta đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để phát hiện từng trường hợp, lập đc danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3 đến nay, hiện nay lại thêm ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và Buddha.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...