Thanh Hóa: Hàng nghìn hộ dân chạy lụt trong đêm

Theo Ngọc Hưng (giadinh.net.vn) | 16:51 18/08/2018 | 0

Theo thống kê của xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa cho biết tính đến trưa ngày 18/8, toàn xã có 7/10 thôn với hàng nghìn hộ dân bị ngập. Công tác di dời người, tài sản, gia súc đang được người dân và chính quyền địa phương tiến hành khẩn trương ngay trong đêm.

Tính đến 11h30 trưa ngày 18/8, chính quyền xã Thiệu Dương đã tiến hành di dời hơn 3.000 hộ đến nơi an toàn. Hiện nay, lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tiếp tục bám sát thực địa, nắm tình hình để có phương án xử lý kịp thời. Riêng các thôn 6,7,8 và thôn 10 của xã Thiệu Dương đã ngập hoàn toàn, có nơi nước đã ngập sâu từ 3-4m. Hiện công tác di dời tài sản, gia súc đang được bà con tiến hành khẩn cấp.

 Người dân xã Thiệu Dương di chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi vùng ngập lụt.

 Ông Nguyễn Văn Thành thôn 8 xã Thiệu Dương cho biết: “Do ảnh hưởng của bão kết hợp với mưa to từ hai ngày trước nên nước sông Mã chạy qua địa bàn xã lên rất nhanh. Từ tối qua nước đã lên tới sân nhưng đến 2 giờ sáng ngày 18/8, nước lên nhanh hơn. Hiện tại ngôi nhà của gia đình đã ngập từ 1,5 đến 2 m. Mọi đồ đạc trong gia đình phải thu dọn hết để mang sang phía người thân bên nội đê gửi ngay trong đêm”.

 Đồ đạc được người dân đưa lên trên đê.

 Bà Mai Thị Thu thôn 10, xã Thiệu Dương cho biết thêm: “Hiện ngôi nhà và toàn bộ hoa màu, ao cá của gia đình bị ngập sâu từ 1,5- 2m. Từ tối qua khi nước lên gia đình đã tiến hành di dời một số đồ đạc lên trên cao nhưng đến gần sáng thì nước lên nhanh quá nên chúng tôi trở tay không kịp, may mà gia đình di chuyển được hết gia súc, gia cầm đến nhà người thân để gửi. Riêng phần hoa màu và ao cá của gia đình coi như mất trắng, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng”.

 Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho biết: “Thực hiện công điện của Chủ tịch UBND Thành phố về triển khai công tác phòng chống lũ lụt, hiện công tác di dời bà con vùng ngập đang được tiến hành khẩn trương nhanh chóng.

Từ khi có thông báo xã lũ tại hồ Cửa Đạt, thành phố và địa phương đã có biện pháp thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã, huy động lực lượng, công an, dân quân địa phương đến từng hộ gia đình trong vùng bị ảnh hưởng để hỗ trợ bà con di chuyển đồ đạc, gia súc ra khỏi vùng nguy hiểm tránh để thiệt hại về người và tài sản.

Nếu tình trạng ngập còn kéo dài thì chính quyền sẽ huy động mọi nguồn lực để cứu trợ về thức ăn, nước sạch, không để tình trạng thiếu đói trong nhân dân. Cho đến hiện nay, xã chưa có thiệt hại gì về người và tài sản”.

 Người dân Hồi Xuân, huyện Quan Hóa di chuyển đồ đạc đến nơi khô ráo.

 Mưa lớn khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị cô lập, nước sông Mã tiếp tục dâng cao. Hiện tại lũ từ thượng nguồn sông Mã tiếp tục đổ về gây chia cắt nhiều đoạn ở thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa. Mưa lũ cũng khiến một cụ bà (chưa rõ danh tính) ở xã Phú Sơn đi bè mảng đã bị điện giật chết thương tâm lúc 15h chiều. Đến 17h người dân và chính quyền đã tìm thấy thi thể cụ bà đưa về mai táng

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: “Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 trên địa bàn huyện có mưa to và rất to đã làm cô lập hoàn toàn các bản Sủa, Na Phường, Xa Mang (xã Sơn Điện); bản Thủy Thành, Thủy Sơn (xã Sơn Thủy); bản Lầm (xã Trung Tiến); bản Sa Ná đi bản Son; bản Ché Lầu, Mùa Xuân, Xía Nọi (xã Na Mèo)...

Huyện cũng đã sơ tán, di dời 44 hộ với 188 nhân khẩu đến nơi an toàn. Mưa bão cũng làm sạt lở 1.900 m3 đất Quốc lộ 16 tại bản Chanh, xã Sơn Thủy; một phần cầu tràn ở bản Hạ, xã Sơn Hà bị lũ cuốn trôi, chia cắt các bản Nà Ơi, Nà Sắng. Ngoài ra, tại Km58 Quốc lộ 217 xã Sơn Điện xuất hiện một vết nứt rộng 2m, với chiều dài 20m, có nguy cơ sạt trượt”.

 Hơn 3.000 hộ dân xã Thiệu Dương bị ngập sâu trong nước, phương tiện di chuyển chủ yếu là thuyền bè.

 Riêng quốc lộ 15C đi Mường Lát qua Hang Ma (xã Nam Xuân, Quan Hóa) nước sông Luồng đổ về khiến khiến toàn bộ đoạn đường này bị ngập sâu trong nước, chia cắt huyện Mường Lát với Quan Hóa, có đoạn sâu hơn 1m và nhiều thôn bản của xã này bị chia cắt với bên ngoài.

Trên địa bàn huyện Mường Lát đã có 1 người chết do hậu quả của sạt lở. Nạn nhân là chị Lương Thị Phiếu (SN 1989), trú tại bản Na Chừa, xã Mường Chanh. Nguyên nhân là do chị Phiếu lên đồi hái rau trong lúc trời mưa lớn, bị đá lở đè trúng khiến chị tử vong.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...