Sức khỏe cha mẹ trong tầm tay con

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 09:55 04/12/2020 | 0

Tuổi già và sức khỏe tốt không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau. Trước hiện trạng dân số toàn cầu đang già đi nhanh chóng, việc tìm được những phương cách mới để giúp mọi người duy trì sự khỏe mạnh và dẻo dai khi bước vào độ tuổi vàng chính là điều quan trọng nhất.

Những điều cần biết về mất cơ ở người lớn tuổi

Việt Nam là một trong nhiều quốc gia Đông Nam Á có tỉ lệ dân số già gia tăng nhanh chóng. Theo số liệu từ AgeWatch Report Card, dự báo đến năm 2050, số người Việt Nam trên 60 tuổi sẽ tăng hơn gấp đôi, từ 11,9 triệu lên 29 triệu, tương đương 1/3 tổng dân số. Số người trên 80 tuổi ước tính tăng gấp 3, chiếm đến gần 6% dân số. Con số này cho thấy trách nhiệm to lớn của cộng đồng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống tại Việt nam, trong đó bước đầu tiên là tạo ra môi trường và cơ hội thích hợp để người lớn tuổi duy trì sự khỏe mạnh ở độ tuổi vàng.

Sự già hóa nhanh khiến nhiều người lớn tuổi gặp nhiều hơn những vấn đề sức khỏe đến từ sự suy giảm khối cơ

Thực tế cho thấy, khi một người bước vào độ tuổi 40 thì mỗi một thập kỷ họ sẽ mất 8% khối cơ; và khi ở độ tuổi 70 thì tỉ lệ suy giảm khối cơ sẽ diễn tiến nhanh gấp đôi. Tiến trình này sẽ còn nhanh hơn nữa nếu người lớn tuổi phải nằm viện, mất khả năng đi lại hoặc không dung nạp đủ lương đạm cần thiết trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Kết quả từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất châu Á về Tăng cường Sức khỏe Người cao tuổi thông qua Dinh dưỡng (SHIELD) do Bệnh viện Đa khoa Changi, SingHealth Polyclinics và Abbott tiến hành tại Singapore đã cho thấy: Cứ 5 người trên 65 tuổi duy trì chế độ dinh dưỡng bình thường thì lại có 1 người được chẩn đoán khối lượng cơ thấp. Và sau mỗi năm, người trên 65 tuổi lại tăng thêm 13% nguy cơ suy giảm khối cơ.

Nghiên cứu SHIELD cũng chỉ ra rằng khối cơ có liên hệ mật thiết đến sức khỏe toàn diện của con người. Những người lớn tuổi có tỉ lệ cơ thấp sẽ có nguy cơ biến chứng khi phải trải qua phẫu thuật và khiến thời gian nằm viện hậu phẫu dài hơn, quá trình hồi phục chức năng đi lại cũng chậm hơn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Công thức giúp người lớn tuổi sống trọn vẹn trong độ tuổi vàng

Việc mất cơ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi, khiến họ không đủ sức khỏe để làm những công việc yêu thích thường nhật và có thể tác động đến khả năng đi lại của họ sau tuổi 70. Đáng quan ngại hơn cả là những dấu hiệu sớm về mất cơ như việc người lớn tuổi bị giảm năng lượng, giảm tốc độ đi lại, lực cầm nắm yếu, hoặc sụt cân không chủ ý, dễ vấp ngã và đuối sức,… thường bị nhầm lẫn là dấu hiệu của tuổi già. Bên cạnh đó, nhịp sống bận bịu khiến các tín hiệu sức khỏe này thường ít được con cái chú ý, và ngay cả cha mẹ cũng không tích cực trong sinh hoạt hằng ngày.

Thấu hiểu tâm tư của các bậc cha mẹ lớn tuổi và những người con bận rộn, Ensure Gold triển khai chương trình thử thách 8 tuần mang tên “Trao sức khỏe, Giữ mãi yêu thương” với hai câu chuyện chân thật từ hai cặp cha mẹ - con cái là MC Vũ Mạnh Cường và cha (chú Vũ Hồng Dương), diễn viên – ca sĩ tự do Uyên Hanna và mẹ (cô Trần Ngọc Sang). Từ lúc nhận ra sức khỏe cơ của cha mẹ suy giảm qua bài kiểm tra với chiếc ghế, hai người con đã  đồng hành cùng cha mẹ trong 8 tuần tuân thủ kế hoạch vận động phù hợp (ít nhất 150 phút/tuần) và bổ sung đạm trong khẩu phần ăn (khoảng 25g – 30g chất đạm; và với gia đình có cha mẹ trên 65 tuổi thì lượng đạm sẽ tăng gấp đôi), bữa phụ là 2 ly Ensure mỗi ngày. Kết quả thu được sau 8 tuần thật sự đã khiến cả hai gia đình bất ngờ.

Dinh dưỡng và vận động là phương cách khoa học tốt nhất trong việc giúp cha mẹ tăng cường sức khỏe nhưng con cái lại chính là yếu tố đủ - là liệu pháp tinh thần để cha mẹ vui vẻ, an yên tuổi già

Với công thức tăng cường sức khỏe chỉ đơn giản là kết hợp giữa 3 yếu tố: Dinh Dưỡng – Vận Động – Tinh Thần, sức khỏe cơ nói riêng và sức khỏe tổng thể của chú Dương và cô Sang đã cải thiện  rõ rệt. Xuyên suốt chương trình, hai bậc cha mẹ nhiều lần không nén nổi xúc động trước sự quan tâm và kiên nhẫn của hai người con, khi họ pha từng ly sữa mỗi ngày hay đơn giản chỉ là cố gắng dậy sớm hơn để đưa bố mẹ đi tập thể dục. Đáng quý nhất là, những người con thành đạt như MC Vũ Mạnh Cường và Uyên Hanna đã nhận ra vai trò quan trọng của bản thân trong việc bảo vệ sức khỏe cha mẹ. Và rằng, chính những yêu thương chân thành, những quan tâm nhỏ bé lại là liều thuốc nhiệm màu khiến cha mẹ có thêm động lực để sống vui khỏe mỗi ngày.

Cuộc sống càng bận rộn thì sự cần thiết và quý giá của sức khỏe lại càng trở nên rõ ràng. Đối với các bậc cha mẹ lớn tuổi, đó cũng chính là yếu tố cốt lõi để họ có thể duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống khi bước vào giai đoạn vàng của cuộc đời. Với công thức “kiềng ba chân”: Dinh Dưỡng – Vận Động – Tinh Thần, hy vọng rằng những người con nay đã có đủ những hiểu biết cần thiết để biến yêu thương thành hành động và tìm thấy món quà tốt nhất cho cha mẹ, chính là sức khỏe mỗi ngày.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...