Sáng 8/10: Người dân Sài Gòn sắp được ăn tại quán; triển khai chuyến bay Hà Nội - TP.HCM từ 10/10?

Theo K.N (th) (suckhoedoisong.vn) | 06:55 08/10/2021 | 0

Đề xuất bay Hà Nội - TP.HCM từ 10/10, một quận ở TP.HCM đề xuất thí điểm kinh doanh ăn uống tại chỗ từ ngày 10/10... là thông tin được nhiều người quan tâm.

Mới có 1/22 địa phương phản hồi về việc chạy tàu hỏa trở lại từ 7/10

Đường sắt chưa thể chạy tàu khách từ 7/10.

Đại diện Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đến sáng 7/10, đơn vị mới nhận được thông tin chính thức bằng văn bản từ UBND TP Đà Nẵng trả lời đồng ý cho tàu đường sắt chở khách chạy lại theo phương án của Cục Đường sắt.

Ngoài ra, Sở GTVT của 2 tỉnh Phú Yên và Quảng Trị cũng đã tham mưu cho tỉnh, cơ bản thống nhất với kế hoạch chạy tàu của Cục Đường sắt. Tuy nhiên, văn bản chính thức của UBND 2 tỉnh thì Cục Đường sắt chưa nhận được.

Như vậy, trong số 22 địa phương được Cục Đường sắt gửi văn bản lấy ý kiến, mới chỉ duy nhất UBND TP Đà Nẵng có văn bản chính thức thống nhất cho tàu khách chạy trở lại, các địa phương còn lại chưa có văn bản trả lời chính thức.

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đã sẵn sàng tổ chức kế hoạch chạy lại tàu khách để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, do các địa phương chưa có ý kiến nên hiện tại đường sắt vẫn phải dừng hoạt động.

Quận 7 đề xuất thí điểm kinh doanh ăn uống tại chỗ từ ngày 10/10

Hiện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Quận 7 đang bán hàng mang đi theo quy định của UBND TP.

Bà Phan Trang Hương, Trưởng phòng Kinh tế Quận 7 cho biết UBND Quận 7 vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất được thí điểm tổ chức hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ.

"Nếu được UBND TP.HCM chấp thuận, việc thí điểm này không quy định số lượng cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, các quán phải được quận khảo sát, thẩm định đảm bảo đủ điều kiện an toàn và đáp ứng đủ bộ tiêu chí ban hành của UBND TP.HCM về đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn mới được phép thí điểm, cấp mã QR...", bà Hương nói.

Đồng thời, các cơ sở kinh doanh cũng phải thực hiện cam kết về đảm bảo thực hiện các điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thời gian đề xuất thí điểm từ ngày 10/10 đến khi TP.HCM chính thức cho phép dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ.

Trong văn bản gửi UBND TP, Quận 7 đề xuất quy mô hoạt động của cơ sở kinh doanh ăn uống tối đa 30% công suất nhưng không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Diện tích kinh doanh tối thiểu phải từ 100 m2 trở lên, ưu tiên khu vực ngoài trời, thoáng khí, không sử dụng máy lạnh.

Đồng thời, cơ sở phải đáp ứng yêu cầu tất cả nhân viên, người lao động và khách hàng đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế ít nhất 14 ngày, hoặc là F0 đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Cơ sở kinh doanh phải được UBND Quận 7 thẩm định điều kiện hoạt động, cấp mã QR, gắn camera giám sát và kết nối về trung tâm kiểm soát phòng chống dịch và phục hồi kinh tế Quận 7 để kiểm soát nhân viên và khách hàng ra vào hàng ngày.

Theo đánh giá của Quận 7, qua 15 ngày thử nghiệm trên địa bàn quận, có 434 đơn vị doanh nghiệp và hộ kinh doanh (ngoài khu chế xuất), với gần 4.000 lao động đã tổ chức hoạt động trở lại. Kết quả, người dân và doanh nghiệp phấn khởi với việc mở cửa hoạt động trở lại và các đơn vị chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đề xuất bay Hà Nội - TP.HCM từ ngày 10/10

Máy bay đỗ tại sân bay Nội Bài.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề xuất kế hoạch khai thác tạm thời các đường bay nội địa thường lệ đi và đến sân bay Nội Bài. Theo đó, Bộ GTVT đề xuất 2 phương án triển khai chuyến bay nội địa thường lệ giữa Hà Nội và TP.HCM từ ngày 10/10 tới.

Phương án 1, Bộ GTVT đề xuất tổ chức chuyến bay giữa Hà Nội - TP.HCM với tần suất 2 chuyến khứ hồi/ngày (chở khách 2 chiều).

Phương án 2, tổ chức vận chuyển hành khách chiều từ Hà Nội đi TP.HCM với tần suất ban đầu là 4 chuyến bay/ngày.

Hành khách đi trên chuyến bay ngoài việc phải tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất ở phát và điểm đến theo quy định còn phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là "Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)" phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ. Việc điều chỉnh, mở rộng đối tượng khách khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 8318 sẽ được đánh giá trên tình hình thực tế hoặc có ý kiến đề xuất của TP Hà Nội, bảo đảm yếu tố không yêu cầu cách ly tập trung.

Đối với các địa phương khác, Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội có ý kiến cụ thể về khả năng kết nối đường bay đối với từng địa phương.

Hiện nay, Bộ GTVT đã nhận được văn bản thống nhất của các địa phương sẵn sàng kết nối chuyến bay thường lệ chở khách đi và đến Hà Nội, bao gồm: Điện Biên, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Kiên Giang, Cà Mau và TP.HCM.

Những thay đổi lớn của Đồng Nai cần đặc biệt chú ý từ ngày 9/10

Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 7/10, tại buổi làm việc liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn bạc chuẩn bị cho một số thay đổi trong tình hình mới, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/10.

Theo đó, bước đầu tiên, dự kiến từ 0 giờ ngày 9/10, tỉnh này sẽ cho hoạt động lại một số lĩnh vực thiết yếu nhưng với quy mô nhỏ, kiểm soát chặt để đảm bảo phòng, chống dịch sau đó dần bình thường mới theo lộ trình. Cụ thể, người dân có thể tập thể dục nơi công cộng nhưng không tập trung quá 10 người tại một địa điểm kèm điều kiện đã tiêm 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh.

Các hoạt động sửa chữa xe máy, buôn bán tạp hoá, hoạt động văn phòng, cắt tóc, gội đầu, sửa nhà cửa, các lĩnh vực thiết yếu khác được hoạt động nhưng không quá 50% công suất, cùng lúc không quá 5 người.

Đối với vấn đề đi lại, người dân được ra đường nếu đã tiêm ít nhất là 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc là F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, trừ các địa bàn đang áp dụng hạn chế di chuyển. Người chưa tiêm vaccine vẫn được khuyến cáo ở nhà, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều chốt kiểm soát sẽ được dỡ bỏ, trừ các vùng phong tỏa và các chốt giáp ranh giữa các tỉnh, thành. Lực lượng công an sẽ có trách nhiệm tăng cường kiểm soát sau khi nhiều chốt được dỡ bỏ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...