Quảng Bình: Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh

Theo Tiến Thành (dantri.com.vn) | 09:40 04/03/2019 | 0

“Ngày đi làm rẫy, chiều về nấu cơm cho con, tối đi học với chú bộ đội biên phòng, học xóa mù chữ”, đó là câu chuyện quen thuộc của đồng bào dân tộc tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) gần 1 năm nay.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc xóa nạn mù chữ, nâng cao dân trí cho đồng bào dân tộc, gần 1 năm qua, Đồn Biên phòng Làng Mô phối hợp với Hội Phụ nữ xã Trường Sơn đã mở lớp xóa mù chữ cho bà con ở các bản nghèo nơi biên giới.

Lớp học xóa mù chữ của bộ đội biên phòng Làng Mô.

Với đồng bào Vân Kiều nơi đây, cuộc sống chủ yếu dựa nương rẫy, cuộc sống còn vất vả nên việc học để lấy con chữ là điều rất khó. Để tổ chức được một lớp học xóa mù chữ cho đồng bào, các cán bộ, chiến sĩ tại đồn biên phòng Làng Mô đã nỗ lực không biết mệt mỏi. Từ những ngày đầu mở lớp, người lính mang quân hàm xanh phối hợp với các ban ngành địa phương mỗi ngày đều miệt mài gõ cửa từng nhà để vận động dân bản đến lớp, học lấy con chữ.

Vào mỗi tối thứ 5 và thứ 7, dân bản lại gọi nhau đi học với chú bộ đội

Nhờ vậy, từ một vài người tham gia, lớp học đặc biệt của những người thầy mang áo lính giữa đại ngàn ngày một đông lên. Và cứ thế, mỗi khi mặt trời lặn, khắp các mái nhà sàn của đồng bào lại í ới gọi nhau lên lớp, học với chú bộ đội,

“Ngày đi làm rẫy, chiều về nấu cơm cho con, tối đi học với chú bộ đội biên phòng, học xóa mù chữ. Phải học lấy con chữ đã mới học làm kinh tế được, để thoát nghèo, thoát đói”, bà Hồ Thị Lương ở bản Chân Trộng chia sẻ.

Nhờ những người lính mang quân hàm xanh, nhiều bà con dân tộc đã biết đọc, biết viết.

Không chỉ giúp bà con học chữ, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng còn lồng ghép vào trong các buổi học những kinh nghiệm làm kinh tế để xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra còn giúp dân bản nắm bắt những chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần cùng với lực lượng vũ trang bảo vệ vững chắc an ninh trật tự và bảo vệ chủ quyền biên giới. Lớp học còn thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

“Đối với chúng tôi trong quá trình tham gia giảng dạy phải chọn những phương pháp làm sao phù hợp với từng đối tượng, quá trình giảng dạy kết hợp với tuyên truyền làm sao để đảm bảo sĩ số của lớp, dần dần nâng cao chất lượng của lớp học với mục đích cuối cùng bà con phải biết đọc, biết viết và áp dụng vào đời sống hàng ngày”, Đại úy Hồ Manh, Đội trưởng đội Vận động quần chúng, đồn biên phòng Làng Mô cho biết.

Không chỉ học chữ, dân bản còn được học làm kinh tế, nâng cao đời sống.

Bà Trần Thị Thùy Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trường Sơn phấn khởi cho biết, lớp học của lực lượng biên phòng đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Nhận thức của đồng bào đang dân được nâng cao. Công tác đầy lùi các hũ tục, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nhờ vậy mà đạt nhiều kết quả tốt.

“Chúng tôi và các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang nỗ lực để xóa mù chữ cho bà con. Hiện tại chúng tôi đang tổ chức một tuần 2 buổi, tới đây sẽ mở thêm lớp và vận động nhiều bà con tham gia hơn nữa. Không chỉ người lớn tuổi, những năm qua, địa phương và bộ đội biên phòng cũng tham gia tích cực vào công tác giảng dạy cho các em học sinh, đồng hành với bà con trong việc phát triển kinh tế”, bà Nhung nói.

Bộ đội biên phòng cùng bà con dân tộc lên nương.

Nhờ lớp xóa mù chữ đặc biệt của những người thầy giáo mang quân hàm xanh. Đến nay, hầu hết những người lớn tuổi ở bản Chân Trộng và nhiều bản làng khác tại xã Trường Sơn đã biết đọc, biết viết. Cũng nhờ tấm lòng của những người lính mà con chữ đang về gần hơn với các bản nghèo, đấy như một dấu hiệu tốt cho một tương lai tươi sáng của người dân nơi đây.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nghìn lẻ một đêm K

Nghìn lẻ một đêm K

07/06/2022| 0

Hỗ trợ, chia sẻ với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối của cuộc đời hẳn là một thử thách cho không...


Gia cảnh cơ cực đến nghẹn lòng của người đàn bà bất hạnh

Gia cảnh cơ cực đến nghẹn lòng của người đàn bà bất hạnh

05/06/2022| 0

Hơn nửa đời người gắng gượng nuôi con trong cảnh nghèo khó, đến tuổi già người đàn bà nghèo sau một...


Mang điều kỳ diệu đến những nụ cười 'khuyết'

Mang điều kỳ diệu đến những nụ cười 'khuyết'

31/05/2022| 0

Theo thống kê tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị khe hở môi, vòm miệng...


Xót xa vợ chồng nghèo tử nạn khi đi đánh cá mưu sinh, bỏ lại đàn con thơ

Xót xa vợ chồng nghèo tử nạn khi đi đánh cá mưu sinh, bỏ lại đàn con thơ

28/05/2022| 0

Ngày 28/5, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thông...


Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

Đề nghị tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 thanh niên cứu 6 học sinh đuối nước

26/05/2022| 0

Ngày 26/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế đã có tờ trình gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn về...


Những bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh sốt xuất huyết nhiều người chưa biết

Những bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh sốt xuất huyết nhiều người chưa biết

24/05/2022| 0

Sốt xuất huyết có triệu chứng khởi đầu thường là sốt cao nên dễ nhầm lẫn với các bệnh sốt thông...