Quá tải “rồng vàng” học sinh nên chen chân vào trường công hay tư?

Theo  Theo Q.T (Th) (giadinh.net.vn) | 17:40 17/08/2018 | 0

Những năm gần đây, vấn đề tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn khiến cả phụ huynh, nhà trường "đau đầu". Năm nay lứa “rồng vàng” vào lớp 1, số lượng học sinh tăng đột biến nhất là tại các quận mới và khu chung cư.

Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải "rồng vàng". Ảnh minh họa

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội, cho biết năm học 2018-2019 Hà Nội có khoảng 130.000 HS lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm học 2017-2018. Việc quá tải dồn vào 5 quận, huyện Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.

Trước tình hình trên, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đang cập nhật tình hình học tập của các trường cụ thể và đôn đốc các địa bàn, trường bố trí thêm lớp để giảm số lượng học sinh mỗi lớp. Việc này sẽ thực hiện trong tháng 8 để vào năm học mới, học sinh sẽ không còn phải chịu cảnh một lớp 60-70 em như vậy nữa.

Cụ thể, theo báo cáo, tại một số trường tiểu học ở Hà Nội, sĩ số nhiều lớp học lên tới trên 60 HS/lớp.

Chẳng hạn, Trường Tiểu học Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), có lớp sĩ số lên tới 68 học sinh. Trường Tiểu học Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), sĩ số 60 học sinh. Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân), sĩ số 69 học sinh. Trường Tiểu học Nguyễn Trãi là 64-66 học sinh.

Một số trường tiểu học tại khu vực quận Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân năm nay sĩ số các lớp 1 cũng đều tăng so với mọi năm. Một số trường có sĩ số 64-65 học sinh.

Một cô giáo Tiểu học chia sẻ: “Sĩ số lớp đông cần ít nhất hơn 30 bộ bàn ghế, đường đi đến chỗ ngồi của học sinh đã khó, với giáo viên càng khó hơn. Nhiệt độ trong phòng luôn lớn hơn bên ngoài vài độ, với cảnh bức bách, khó chịu như thế, các em thường hay nói chuyện, đôi khi chỉ là chuyện nóng lạnh.

Cứ thế, trật tự của lớp học không thể duy trì, giáo viên khản cổ không phải vì dạy mà vì hô “trật tự”. Nóng bức, mồ hôi nhễ nhại, mùi cơ thể bốc lên, đủ thứ mùi tế nhị khác… Ai đã dạy lớp đông, khó có thể quên được. Vừa thương mình, vừa thương học trò”.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, địa bàn mình có 8 trường tiểu học. Năm nay lứa học sinh “rồng vàng” tăng so với năm ngoái là 520 học sinh/8 trường tiểu học. Quận Tây Hồ vượt chỉ tiêu là 790 em, tương đương cả một trường mới.

Hiện “điểm nóng” Trường tiểu học Chu Văn An đang có sĩ số 55 em/lớp/26 bàn. Như vậy, có một bàn đầu, 3 học sinh phải ngồi 1 bàn mới đủ chỗ.

Chị Nguyễn Thị Minh T (nhân viên văn phòng) cho biết: Sau nhiều lượt chạy đua để con được vào trường công, lớp chọn, cuối cùng gia đình chị quyết định rút lui dù con mình đã “trúng tuyển”. Chị chia sẻ: Ban đầu con trai chị đỗ vào lớp chọn của trường nhưng do sĩ số lớp chọn quá đông, có lớp hơn 70 học sinh nên gia đình xin cho cháu xuống lớp thường (59 HS/lớp) để việc học đảm bảo chất lượng hơn.

“Năm nay lượng học sinh lớp 1 đông là mặt bằng chung, không chỉ trường của con tôi học mà nhiều trường tiểu học khác phụ huynh đều kêu trời về sĩ số”.

Tương tự, bà Lê Thị Hồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có cháu học Trường Tiểu học Nghĩa Đô cũng lo lắng vì gia đình có hai cháu cùng vào lớp 1. “Một cháu học ở Trường Tiểu học Dịch Vọng, lớp có 60 HS, nghe đã thấy khủng khiếp rồi. Vậy mà thằng cháu còn lại vào lớp 1 ở Trường Nghĩa Đô, đến 68 đứa một lớp. Nhìn thấy người không thế này, học làm sao được. Ở TP xoay đi đâu cũng thấy người là người. Đến lớp học mà cũng tranh nhau từng mét đất để ngồi. Nhìn bọn trẻ mới tí tuổi đầu đã phải chen nhau trong lớp học mà mệt mỏi”.

Theo ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho hay:

Trong 10 năm qua, quy mô mạng lưới trường lớp của giáo dục Hà Nội được mở rộng và không ngừng phát triển với 2.643 trường học, 1.892.748 học sinh.

Từ năm 2008 - 2018, quy mô giáo dục thành phố tăng 435 trường mầm non và phổ thông, tăng 632.572 học sinh. 

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng thừa nhận, ngành giáo dục Thủ đô còn nhiều tồn tại, khó khăn, thách thức như quy hoạch mạng lưới trường lớp chưa đồng bộ; Một số trường ở khu vực đông dân cư còn thiếu phòng học cục bộ, quá tải về số học sinh, số học sinh/lớp; Một số trường còn thiếu nhà vệ sinh, hoặc nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn…

Nhìn nhận những hạn chế này, ông Ngô Văn Quý giao một số nhiệm vụ cho ngành giáo dục Thủ đô năm học 2018-2019. Cần triển khai nhanh và từng bước khắc phục việc thiếu phòng học tại các khu vực nội đô, khu vực đông dân cư. Ngay sau đó là quan tâm, tăng cường hỗ trợ các nhà trường ở khu vực khó khăn, đặc biệt là các trường học tại khu vực đang chịu ảnh hưởng ngập lụt ở Chương Mỹ, Quốc Oai để có sự chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới 2018-2019. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...