Phụ xe khách đưa cậu bé đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em: "Tôi còn tưởng đâu bé lừa mình"

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 07:59 28/03/2019 | 0

Đưa chiếc xe đạp lên thùng xe khách, anh Tuyến (phụ xe Bắc Son) giật mình vì xe không phanh. Sao một đứa trẻ lại có thể đi trên một chiếc xe như thế, hơn 100 km trên quãng đường đổ dốc đèo triền miên?

"Lúc khoảng hơn 7h tối 25/3, vợ chồng tôi nhận được điện thoại lạ. Đầu dây bên kia hỏi, có phải chị Sâm không? Chị đang ở đâu thế? Tôi trả lời như phản xạ, "Đúng, tôi đang ở Bệnh viện Nhi chăm con ốm". Vậy đúng rồi... Anh chị bình tĩnh nghe nhé..." - người mẹ của 3 đứa con bỏ lửng câu chuyện.

"Lòng tôi như lửa đốt, linh tính có chuyện không hay rồi" - chị nhớ lại.

Người đàn ông bên kia xưng là người nhà xe, bảo đang đứng cạnh con trai chị. Bé Chiến con trai cả của chị nói với anh này là bé đạp xe đi thăm em và bố mẹ ở Hà Nội, đang ở bệnh viện.

Bé Chiến cùng mẹ và em trai ở Bệnh viện Nhi Trung ương, tối 25/3.

"Tôi kinh hãi hết sức, không thể tin nổi. Bên kia nói đã cho bé ăn tối và sẽ đưa con trai tôi về Hà Nội. Còn nói có cần đưa vào Bệnh viện không, hay nhà xe anh ở ngay trong bến xe Mỹ Đình, cách Bệnh viện không quá xa. Tôi lúc đó vẫn chưa định thần được, chỉ kịp cảm ơn rồi nói chồng tôi sẽ ra bến xe đón con" - chị Sâm nhớ lại.

Người đàn ông tốt bụng đó là anh Lê Văn Tuyến - phụ xe của xe khách Bắc Sơn (Sơn La – Hà Nội), một trong những người đã giúp cậu bé Vì Quyết Chiến trên đường về Hà Nội.

Anh Lê Văn Tuyến - phụ xe của xe khách Bắc Sơn (Sơn La – Hà Nội), một trong những người đã giúp cậu bé Vì Quyết Chiến trên đường về Hà Nội.

Anh Tuyến kể, khoảng gần 7 giờ tối 25/3, khi nhà xe đi đến địa phận Tân Lạc, Hoà Bình, anh và mấy anh em nhà xe phát hiện có cháu bé ở ven đường, cạnh chiếc xe đạp. Nhớ lại giây phút đó, anh Tuyến nói các anh tưởng cháu là học sinh đi học về bị hỏng xe nên dừng lại để sửa giúp, nhưng khi xuống thì thấy cháu bé đã mệt lả. Cháu quẳng cả xe đạp xuống mương và thều thào xin đi nhờ về Hà Nội.

Anh Tuyến và mấy người anh em thấy ngạc nhiên quá, nghĩ bé giận bố mẹ nên bỏ nhà đi. Nhưng bé kể rành rọt, chuyện bé út bị ốm, và rất nhớ bố mẹ, nhớ em nên đạp xe đi thăm.

Chưa tin lắm, nhưng anh và mọi người vẫn đưa bé lên xe để trấn tĩnh, giúp bé an toàn. Khi trực tiếp đưa chiếc xe đạp của bé Chiến lên thùng xe khách, anh Tuyến giật mình khi phát hiện chiếc xe này không có phanh.

“Tôi còn tưởng "thằng bé lừa mình". Sao một đứa trẻ lại có thể đi trên một chiếc xe không phanh hơn 100 km trên quãng đường đổ dốc đèo triền miên như vậy khi đi xe máy cũng đã khó khăn rồi”, anh bật cười nhớ lại.

Anh Tuyến và mọi người quay video trước sự chứng kiến của khoảng 30 hành khách. Ảnh: Beat

Tránh tình cảnh làm ơn, mắc oán, không bị hiểu nhầm là bắt cóc trẻ em nên khi đưa cháu lên xe, anh Tuyến và mọi người quay video trước sự chứng kiến của khoảng 30 hành khách.

Bé Chiến sau khi lên xe đã mệt lả người, gần như bất tỉnh khiến mọi người lo lắng. Anh còn nghĩ đến việc đưa cháu đến bệnh viện gần nhất, nhưng may mắn sau khi nghỉ ngơi, ăn uống, bé Chiến tỉnh táo, khoẻ hơn và kể mọi chuyện.

Bé Chiến sau khi lên xe đã mệt lả người. Ảnh: Beat

Khi bé không chịu "khai" số điện thoại bố mẹ, đoàn xe đã nghĩ đến chuyện đưa cháu vào trụ sở công an gần nhất. Tuy nhiên khi nghe thấy điều này, cháu thay đổi quyết định và đọc số điện thoại của bố để mọi người liên lạc. Sau đó, cuộc điện thoại diễn ra như lời chị Sâm kể trên đây.

"Ban đầu, bố mẹ bé cũng không dám tin sự thật, phải đến khi nói chuyện với con trai, bố cháu mới bớt nghi ngờ”, người phụ xe kể.

Anh có lo lắng không khi đón một cháu nhỏ không quen biết lên xe? Anh Tuyến "thú nhận" rằng rất lo. Nhưng lo cho bé còn nhiều hơn lo cho bản thân. "Cứ đưa cháu lên xe trước rồi tính tiếp. Chúng tôi hầu hết đều là những người đã có gia đình, có con cái nên dễ đồng cảm trước những tình cảnh như thế này…” - người phụ xe tốt bụng nhớ lại.

Trùng hợp, chiều 26/3, khi Chiến cùng bố từ Hà Nội về Sơn La bằng "lộ phí" có được từ nguồn giúp đỡ của một bác sĩ và bạn bè, anh Tuyến một lần nữa lại là người đón hai bố con cháu bé.

Có lẽ cuộc đời chạy xe khách, anh Tuyến không bao giờ quên tình cảm ấm áp dù quá liều lĩnh mà cậu bé người dân tộc Thái ấy dành cho gia đình, cho em trai, cho bố mẹ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...