PGS Lương Ngọc Khuê: Bệnh viện Việt Đức không chỉ lo phát triển kỹ thuật "trong 4 bức tường bệnh viện"

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 05:00 31/03/2021 | 0

Bệnh viện Việt Đức không chỉ lo phát triển kỹ thuật "trong 4 bức tường bệnh viện" mà còn cho cả hệ thống ngoại khoa Việt Nam, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nhấn mạnh khi kiểm tra chất lượng bệnh viện này ngày 30/3.

Ngày 30/3, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do TTND.PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá chất lượng Bệnh viện Việt Đức năm 2020.

"Chúng ta không chỉ lo phát triển kỹ thuật trong 4 bức tường bệnh viện mà còn cho cả hệ thống ngoại khoa Việt Nam", PGS Khuê nhận định tại cuộc kiểm tra, đánh giá chất lượng Bệnh viện Việt Đức ngày 30/3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết trong năm 2021, Bộ Y tế sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra đánh giá bộ 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện; Bộ 37 Tiêu chí bệnh viện an toàn chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp.

Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia Lương Ngọc Khuê cho biết trong năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 nên công tác đánh giá chất lượng bệnh viện được lùi sang đầu năm 2021. Công tác đánh giá chất lượng sẽ tập trung đánh giá chất lượng bệnh viện, các giải pháp cải tiến chất lượng nhằm mang lại sự hài lòng cho người bệnh…

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Cao Hưng Thái (giữa) trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức vấn đề đảm bảo trong sàng lọc, phân luồng phòng chống dịch COVID-19.

Theo PGS Khuê, công tác đánh giá chất lượng bệnh viện đã bước sang năm thứ 8. Từ chỗ Bộ Y tế thực hiện thí điểm Bộ 83 Tiêu chí đến nay việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã trở thành hoạt động thường quy. Công tác đánh giá chất lượng bệnh viện dần chuẩn hóa, các tiêu chí chất lượng được cập nhật kịp thời để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và cập nhật đánh giá chất lượng của thế giới. Ông lưu ý, việc đánh giá chất lượng bệnh viện không phải đợi đến cuối năm mới thực hiện mà phải được thực hiện hàng ngày để liên tục cải tiến.

Bên cạnh đó, chất lượng bệnh viện sẽ được luật hóa tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Bệnh viện nào có chất lượng sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán hệ số cao (gắn chất lượng với viện phí)…

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đánh giá, Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt, là trung tâm phẫu thuật lớn và hiện đại. Thời gian qua, bệnh viện có nhiều cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhiều kỷ lục ghép tạng hay thực hiện hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) đạt những kết quả tích cực... Bệnh viện cũng đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý. 

Bệnh nhân tới khám ở Bệnh viện Việt Đức hài lòng về trình độ chuyên môn của y bác sĩ, thái độ thân thiện...

Việc đoàn kiểm tra của Bộ Y tế thực hiện kiểm tra, đánh giá, với các ý kiến đóng góp là cách để giúp bệnh viện nhìn nhận lại hoạt động bệnh viện, rút kinh nghiệm, khắc phục, cải tiến những điểm chưa hợp lý hoặc còn chưa đạt được kết quả tốt nhất. Tất cả sự cải tiến đó đều hướng tới sự hài lòng cao hơn nữa của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả chính nhân viên y tế trong bệnh viện. 

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị bệnh viện củng cố công tác phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam vào hoạt động

"Chúng ta (Bệnh viện Việt Đức - PV) không chỉ lo phát triển kỹ thuật trong 4 bức tường bệnh viện mà còn cho cả hệ thống ngoại khoa Việt Nam", PGS Khuê nhận định. 

Trong phần tự đánh giá, Bệnh viện Việt Đức - nơi thường xuyên có 1.700 - 2.000 bệnh nhân nội trú mỗi ngày và hàng nghìn bệnh nhân khám ngoại trú - tự chấm điểm của 79/83 tiêu chí (không áp dụng tiêu chí sản khoa, nhi khoa). Điểm trung bình chung tự đánh giá là 4.63/5 điểm.

Năm 2021, bệnh viện đặt mục tiêu giảm thời gian chờ khám của người bệnh từ 30 phút năm 2020 giảm xuống dưới 29 phút. Tỷ lệ người bệnh và người nhà người bệnh hài lòng với công tác khám chữa bệnh từ 92% trở lên.

Đoàn kiểm tra chia thành các nhóm độc lập, trong đó có nội dung kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19; Hướng đến người bệnh; Phát triển nguồn nhân lực bệnh viện; An ninh, trật tự và an toàn cháy nổ và Hoạt động cải tiến chất lượng...

Qua thực tế, các thành viên đoàn kiểm tra đánh giá kết quả khảo sát hài lòng phản ánh sát thực tế, khi tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân nội trú là 86%, con số này với bệnh nhân ngoại trú là 87%; bệnh nhân hài lòng về trình độ chuyên môn của y bác sĩ bệnh viện, thái độ thân thiện; bệnh nhân không bị phân biệt bệnh nhân có thẻ bảo hiểm hay không thẻ bảo hiểm. 99% nhân viên y tế hài lòng với bệnh viện.

Bệnh viện đưa hình thức đặt lịch khám trước vào hoạt động, giúp bệnh viện giảm ùn tắc lúc cao điểm; giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi đi khám bệnh.

Tuy nhiên, đoàn ghi nhận vẫn còn những điểm tồn tại hạn chế như có phòng khám bệnh chưa có bảng tên bác sĩ và điều dưỡng; Khoa Xét nghiệm C1 chưa hiển thị rõ thời gian chờ xét nghiệm.  

Về phòng chống dịch COVID-19, thành viên đoàn kiểm tra phát hiện còn tồn tại tình trạng người bệnh/người nhà người bệnh vẫn không chấp hành đeo khẩu trang đúng cách hoặc không đeo khẩu trang. Đoàn đề nghị Bệnh viện Việt Đức ngoài biển báo, nhắc nhở, cần có chế tài xử phạt khi phát hiện người nhà/bệnh nhân không đeo khẩu trang.  

Cùng đó, một số vấn đề về cơ sở vật chất cũng cần khắc phục thêm, vẫn còn tình trạng không có rèm che giữa các giường bệnh để bảo đảm riêng tư; có tình trạng bệnh nhân nằm cáng sau mổ 1-2 ngày... Có khu vực sàn nhà trơn trượt, khuôn viên có chỗ mấp mô không đảm bảo an toàn cho người bệnh phải chống nạng,...

Kết quả, đoàn công tác đánh giá, chấm điểm chất lượng bệnh viện ở mức 4 sao.

Tin liên quan

Tin bài khác

Các bệnh viêm đường hô hấp dễ mắc trong mùa hè nắng nóng

Các bệnh viêm đường hô hấp dễ mắc trong mùa hè nắng nóng

30/06/2022| 0

Theo nghiên cứu, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên là nhóm bệnh rất phổ biến. Không chỉ chiếm tỷ lệ cao...


Các triệu chứng có thể gặp phải khi nhiễm biến chủng BA.5

Các triệu chứng có thể gặp phải khi nhiễm biến chủng BA.5

30/06/2022| 0

Biến chủng BA.5 có khả năng lây truyền cao và ít nhạy cảm với vaccine, tuy nhiên nó ít khi gây bệnh...


5 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

5 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

29/06/2022| 0

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy rằng việc tăng cường...


Những điều cần biết về u đầu tụy lành tính

Những điều cần biết về u đầu tụy lành tính

29/06/2022| 0

U đầu tụy là một dạng của u tuyến tụy, được chia thành 2 loại là u ác tính và u lành tính. U đầu tụy...


Say nắng, say nóng: Những biện pháp xử lý cần biết khi gặp phải

Say nắng, say nóng: Những biện pháp xử lý cần biết khi gặp phải

29/06/2022| 0

Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè. Nếu không xử trí kịp thời có thể để...


Tăng nguy cơ loãng xương ở người dùng insulin trị đái tháo đường

Tăng nguy cơ loãng xương ở người dùng insulin trị đái tháo đường

29/06/2022| 0

Theo dữ liệu nghiên cứu mới, bệnh nhân đái tháo đường type 2 có nguy cơ loãng xương cao hơn khi sử...