Nữ sinh bị bạn lột quần áo, đánh “hội đồng”: Cần làm rõ hành vi che giấu, “bưng bít”

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 15:55 31/03/2019 | 0

"Điều đáng buồn hiện nay đó là khi sự việc xảy ra, lại coi đây là chuyện nhẹ, yêu cầu học sinh xoá video định giấu nhẹm chuyện đi cũng là vì bệnh thành tích", TS. Nguyễn Tùng Lâm nhận định.

Nêu quan điểm về vụ việc, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý - Giáo dục Hà Nội cho rằng, đó là những hành vi hết sức nhẫn tâm, những học sinh đánh bạn ở Hưng Yên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình vì đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cần có chế tài xử lý đối với những học sinh này. Cũng theo TS. Lâm, điều đáng buồn hiện nay đó là khi sự việc xảy ra, lại coi đây là chuyện nhẹ, yêu cầu học sinh xoá video định giấu nhẹm chuyện đi cũng là vì bệnh thành tích.

Chia sẻ trên báo chí, người nhà nữ sinh Y cho rằng, sự việc xảy ra nghiêm trọng nhưng đây không phải lần đầu nữ sinh này bị đánh đập như vậy. Song nhà trường, giáo viên chưa thông tin gì về vụ việc mà chỉ kỷ luật đình chỉ những nữ sinh đánh bạn 1 tuần học. Cho đến khi xem clip mới thấy hành vi đánh đập, lột quần áo là quá dã man.

Xung quanh nghi vấn giáo viên chủ nhiệm cố tình giấu sự việc, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, sự việc xảy ra và việc làm của giáo viên, hiệu trưởng đó chính là hệ quả của bệnh thành tích, của việc giáo viên cố giữ cho lớp mình chủ nhiệm, cho trường vì thi đua là chính. Sự việc không được xử lý nghiêm chẳng khác nào dung túng cho cái ác, và nhiều học sinh sẽ là những nạn nhân tiếp theo.

Nữ sinh Y bị bạn học lột quần áo, đạnh đập thô bạo.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh bị bạn học đánh “hội đồng”, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ việc.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu công an tỉnh phối hợp với UBND và Công an huyện Ân Thi khẩn trương giải quyết các vi phạm theo quy định của pháp luật. Sở GD&ĐT phối hợp với UBND huyện Ân Thi có biện pháp xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc xảy ra vụ việc bạo lực học đường…

Ngày 30/3, UBND huyện Ân Thi cũng đã yêu cầu đình chỉ điều hành 15 ngày hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng và cho thôi giáo viên chủ nhiệm lớp em Y (nữ sinh bị đánh). Đối với nhóm học sinh đánh hội đồng nữ sinh, hiện nay cả 5 nữ sinh tham gia đánh nữ sinh Y đã bị đình chỉ học.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hưng Yên kiểm tra làm rõ vụ việc và báo cáo về Bộ trước ngày 2/4. Bộ cũng chỉ đạo Sở GD&ĐT Hưng Yên làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên ổn định tinh thần của học sinh.

Trường THCS Phù Ủng, nơi xảy ra vụ việc nữ sinh bị đánh. Ảnh: TL

Về vấn đề pháp lý vụ việc nữ sinh bị nhóm bạn học “lột đồ”, đánh đập, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cho rằng, có dấu hiệu hình sự của tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác. Nếu có căn cứ xác định vụ việc này diễn ra không chỉ lần đầu thì cần xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng và giáo viên có liên quan.

Để giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường thì cần tăng cường công tác giáo dục ý thức, nhận thức về pháp luật cũng như giáo dục ý thức tôn trọng cộng đồng, tôn trọng người khác cho học sinh. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm. Trường hợp nào đến mức xử lý hình sự thì phải xử lý và tuyên truyền để răn đe, phòng ngừa chung” - Luật sư Cường kiến nghị.

Sự việc nữ sinh bị bạn học lột quần áo, đánh “hội đồng” ngày trong lớp học xảy ra vào ngày 22/3 tại trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên. Ngay sau khi vừa tan học, giáo viên chủ nhiệm ra về, một nhóm 5 nữ sinh lớp 9 đã đánh hội đồng nữ sinh N.T.H.Y. Đoạn clip được đăng từ ngày 29/3 cho thấy nhóm nữ sinh lột quần áo, liên tiếp đấm đá vào vùng mặt của em Y. mặc cho em la hét vì đau đớn và không dám chống cự.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sở VH-TT Hà Nội giao Nhà Hát kịch báo cáo vụ lùm xùm của diễn viên Hồng Đăng đi du lịch ở Châu Âu

Sở VH-TT Hà Nội giao Nhà Hát kịch báo cáo vụ lùm xùm của diễn viên Hồng Đăng đi du lịch ở Châu Âu

01/07/2022| 0

Lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội cho biết, Sở đã giao cho Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội báo cáo về việc diễn...


Gia tăng bệnh nhân COVID-19 nhập viện, chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vaccine mũi bổ sung để phòng 

Gia tăng bệnh nhân COVID-19 nhập viện, chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vaccine mũi bổ sung để phòng 

01/07/2022| 0

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khoảng 2 tuần gần đây số bệnh nhân...


Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

01/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88...


VTV tạm dừng phát sóng phim hay chương trình có hình ảnh diễn viên Hồng Đăng, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh

VTV tạm dừng phát sóng phim hay chương trình có hình ảnh diễn viên Hồng Đăng, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh

01/07/2022| 0

Đài Truyền hình Việt Nam vừa quyết định tạm dừng phát sóng các phim hoặc chương trình có hình ảnh...


Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...