Nghỉ lễ 30/4-1/5: Tước bằng, đình tài nhà xe nhồi khách, tăng giá vé

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 08:07 27/04/2019 | 0

Thanh tra GTVT của Hà Nội vừa lên kế hoạch phối hợp với CSGT lập các chốt tuần tra quanh khu vực các bến xe, thậm chí là vào trong bến kiểm tra, xử lý xe vi phạm. Với xe khách vi phạm dịp này, đặc biệt là các lỗi chặt chém, nhồi nhét khách, tài xế và nhà xe sẽ bị tước bằng, đình tài.

Các bến xe đã sẵn sàng phương tiện phục vụ hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Ảnh: PV

Chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày nên dự báo nhu cầu đi lại sẽ tăng mạnh, đặc biệt là từ các thành phố lớn. Để đảm bảo việc di chuyển của người dân được thuận lợi, cơ quan chức năng đã tổ chức các đoàn kiểm tra tại các bến xe để kịp thời phát hiện vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Hà Nội, các bến xe đã lên phương án sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách, phối hợp với các doanh nghiệp vận tải đáp ứng phương tiện kịp thời giải tỏa hết hành khách trong ngày, không để sót lại hành khách trong bến do thiếu xe.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, lượng hành khách dự kiến tập trung đột biến tuy nhiên, lưu lượng hành khách đi về các tỉnh sẽ phân bố không đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt ở những vùng du lịch. Trong đó, các bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm sẽ có lượt khách tăng từ 150 - 300% so với ngày thường. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như: Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên…

Để phục vụ tốt hành khách và chủ động trong công tác vận tải tại các bến xe, công ty đã lên kế hoạch đưa vào phục vụ 3.220 lượt xe và đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp 700 phù hiệu xe tăng cường để giải tỏa khách nếu tăng đột biến. “Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội kiên quyết không cho xuất bến các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, lái xe uống bia, rượu hoặc sử dụng chất kích thích; không để hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách, ép giá, ép khách xảy ra tại bến xe...”, ông Nguyễn Anh Toàn khẳng định.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho hay, bến xe đã dự báo lượng khách trong đợt nghỉ lễ dài ngày trước mắt có thể tăng từ 130-150% so với ngày thường. Bến xe Nước Ngầm huy động các đơn vị khai thác trên các tuyến có khả năng khách đông như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng cam kết không được nghỉ vào các ngày lễ để giải tỏa khách trong ngày cao điểm, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp vận tải ký cam kết không chở quá số ghế quy định, cung cấp đủ vé cho bến, niêm yết đầy đủ giá vé trong và ngoài xe, không thu cao hơn giá vé đăng ký…

Còn theo ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát, trong những ngày cao điểm bến xe tăng cường khoảng hơn 110 đầu xe, dự kiến 1.150 lượt xe/ngày, tăng khoảng 130% so với ngày thường. Đồng thời, bến xe phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an trạm, thanh tra giao thông, đội CSGT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vận tải để bảo đảm tốt nhất cho việc đi lại của nhân dân trong dịp này.

Trong khi đó, ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho rằng: Kế hoạch phục vụ người dân có thể sẽ thay đổi so với dự kiến do thời tiết nắng nóng, nên số lượng hành khách có thể giảm vì người dân ngại đi lại. Tuy nhiên, bến luôn chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Không để thiếu xe, xử lý nghiêm vi phạm

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận tải trong đợt cao điểm.

Đổi mới phương thức bán vé, đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, ngăn chặn việc đầu cơ vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn thuận lợi cho hành khách, hạn chế ùn ứ khách tại các bến xe.

Ngày 26/4, qua khảo sát giá cước xe khách trong nghỉ lễ năm nay tại các bến xe lớn như Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm… giá vé đi các tuyến vẫn niêm yết ổn định. Riêng tại bến xe Gia Lâm, bảng niêm yết giá của một số công ty vận tải điều chỉnh tăng khoảng 10% so với trước đây.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các bến xe bố trí đủ phương tiện, trong đó có xe tăng cường để khi hành khách tại bến đông phải đưa vào phục vụ, bố trí thêm các phòng - quầy bán vé, cửa đi lại tránh tình trạng quá tải, hành khách mua vé phải chờ đợi lâu. Về phía thanh tra GTVT chủ động phối hợp với CSGT lập các chốt tuần tra quanh khu vực các bến xe, thậm chí là vào trong bến kiểm tra, xử lý xe vi phạm. Được biết, Chánh Thanh tra Sở GTVT Trần Nhật Quang vừa ký kế hoạch số 598 phân công từng tổ công tác, đội thanh tra địa bàn triển khai nhiệm vụ dịp 30/4 và 1/5. Theo đó, với xe khách vi phạm dịp này, đặc biệt là các lỗi chặt chém, nhồi nhét khách, tài xế và nhà xe sẽ bị tước bằng, đình tài. Theo ông Quang, sau đợt nghỉ Giỗ Tổ Vua Hùng vừa qua, sau khi Thanh tra GTVT và các phòng nghiệp vụ đề xuất, lãnh đạo Sở GTVT đã ký quyết định từ chối phục vụ trên 100 xe khách vi phạm quy định vận tải.

Hàng không, tàu hỏa tăng chuyến

Với hành khách đi lại bằng phương tiện tàu hỏa, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong các ngày từ 25/4 - 5/5, ngoài việc duy trì các đôi tàu Thống nhất và tàu khu đoạn chạy thường xuyên, VNR sẽ tổ chức chạy thêm 130 chuyến tàu trên các tuyến.

Cụ thể, khu vực phía Bắc, tổ chức chạy thêm 43 chuyến; trong đó, riêng tuyến Hà Nội - TPHCM chạy thêm 41 chuyến với khoảng 20.000 chỗ đi từ Hà Nội đến Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng… và ngược lại. Ở khu vực phía Nam, VNR tổ chức chạy thêm 87 chuyến tàu đi từ TPHCM đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại, Nha Trang đến Huế và ngược lại trong dịp nghỉ lễ với gần 43.500 chỗ.

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các hãng hàng không lên kế hoạch cung ứng gần 1,9 triệu chỗ với 8.700 chuyến bay trên các đường bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ 26/4 - 5/5 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của hành khách.

Cụ thể, Vietnam Airlines cung ứng gần 800.000 chỗ tăng trên toàn mạng quốc tế và nội địa, tăng hơn 78.000 chỗ so với giai đoạn liền kề trước đó. Vietjet Air cung ứng 860.000 chỗ trên toàn mạng đường bay quốc tế và nội địa của hãng. Jetstar Pacific Airlines cũng cung ứng gần 200.000 chỗ nội địa và quốc tế trong dịp này.

Tin liên quan

Tin bài khác

Gia tăng bệnh nhân COVID-19 nhập viện, chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vaccine mũi bổ sung để phòng 

Gia tăng bệnh nhân COVID-19 nhập viện, chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vaccine mũi bổ sung để phòng 

01/07/2022| 0

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khoảng 2 tuần gần đây số bệnh nhân...


Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

01/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88...


VTV tạm dừng phát sóng phim hay chương trình có hình ảnh diễn viên Hồng Đăng, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh

VTV tạm dừng phát sóng phim hay chương trình có hình ảnh diễn viên Hồng Đăng, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh

01/07/2022| 0

Đài Truyền hình Việt Nam vừa quyết định tạm dừng phát sóng các phim hoặc chương trình có hình ảnh...


Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...