Nghệ sĩ Trà My: Đắt show hài Tết, lại nhớ NSND Khải Hưng

Theo Minh Nhật (giadinh.net.vn) | 09:16 29/12/2018 | 0

Đến hẹn lại lên, mỗi khi Tết đến xuân về là nghệ sĩ Trà My lại bận rộn với lịch làm phim hài Tết. Với 5 chương trình hài Tết, nghệ sĩ Trà My cho rằng nhu cầu xem hài cuối năm của khán giả là vô cùng lớn nhưng vì thế mà đòi hỏi người làm nghề cần phải nghiêm túc và đầu tư nhiều hơn.

Nghệ sĩ Trà My và Quang tèo trong phim “Cưới đi kẻo ế” (ảnh nghệ sĩ cung cấp).

Diễn hài cần “gừng già” hơn cần hotgirl

Cũng như mọi năm, từ tháng 10-11, nghệ sĩ Trà My đã nhận được nhiều lời mời làm phim hài Tết. Gần đến Tết Nguyên đán nên chị đang gấp rút để thực hiện những cảnh quay cuối cùng.

Các phim hài mà chị tham gia gồm có: “Tiền duyên” của cố đạo diễn Đông Hồng, “Đại gia chân đất 9” của đạo diễn Bình Trọng, “Tết nội Tết ngoại” của đạo diễn Văn Lượng, “Cưới đi kẻo ế”. Trong đó, dày dặn nhất là chương trình Gala Tết Vạn lộc 2019 của đạo diễn Nguyễn Công Vượng được biểu diễn tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô vào ngày 30/12. Ở chương trình này, chị vào vai bố con với nghệ sĩ Vượng râu, nói về chủ đề cưới xin. Tuy nhiên, chị cũng từ chối tiết lộ sâu hơn để “xin gọi là có tí bí mật với khán giả để tạo bất ngờ”, chị cười nói.

Chúng tôi hỏi: “Việc thân thiết với nghệ sĩ Vượng râu ngoài đời thì khi đóng chung, bên cạnh việc hiểu nhau, dễ tung hứng cho nhau thì cũng dễ làm mất đi màu sắc tươi mới. Vậy hai người sẽ cân đối hài hòa thế nào?”.

Nghệ sĩ hài Trà My nói: “Tôi và Vượng thân nhau nhưng đây là năm đầu tiên của Tết Vạn lộc tôi diễn chung với Vượng. Năm ngoái, tôi xin không tham gia vì có nhiều việc. Mọi năm thì tôi diễn với anh Quang tèo và Giang còi. Tuy ngoài đời chúng tôi thân nhau như hai chị em nhưng không phải cứ thân nhau là cái gì cũng nhận lời mà tôi cũng có những nguyên tắc riêng của mình. Cái gì làm được là làm, tình cảm là tình cảm… nhưng khi đã nhận lời thì phải làm tốt để xứng với sự tin tưởng ấy.

Tôi là một người rất sòng phẳng và rạch ròi. Không bao giờ vì nể tình cảm mà bước qua những nguyên tắc đã đặt ra. Khi đã nhận lời bất cứ chương trình nào, kịch bản gì, tôi cũng phải xem nó có phù hợp với mình không. Càng thân, người ta càng muốn làm việc một cách chuyên nghiệp để nâng tầm nhau lên, tôi và Vượng râu cũng vậy”.

Khác với lĩnh vực phim ảnh, luôn cần các gương mặt trẻ, hotgirl, hotboy thì với phim hài, các đạo diễn thường chỉ tin tưởng những nghệ sĩ có thâm niên. Thậm chí, không ít phim hài vì có sự tham gia của các hotgirl mà thêm hỏng kịch bản, gây phản cảm cho khán giả vì sự “non” nghề, thiếu hiểu biết về hài kịch.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải có lần cũng tâm sự khi bị “chất vấn” vì sao chỉ có từng ấy gương mặt tham gia Táo quân như: Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Chí Trung, Quang Thắng… mà không có những nhân vật mới? Theo đạo diễn này thì chương trình Táo quân tuy mang màu sắc hài nhưng chịu sự kiểm duyệt rất cao của VTV cũng như của khán giả. Chính vì vậy mà càng cần một ê-kip hiểu nhau để không làm “chệch” đi phong cách vốn có của Táo quân. Trong lúc làm việc, sự hiểu nhau cũng giúp họ làm việc hiệu quả hơn, như tung hứng và cả tham gia chỉnh sửa kịch bản, lời thoại sao cho đặc sắc nhất.

Biết đến hài là nhờ NSND Khải Hưng

Điều này cũng lý giải vì sao các nghệ sĩ hài khi đã “tay quen” rồi thì thường làm không hết việc. Hơn nữa, làng hài lại không có nhiều nghệ sĩ có thể đóng được hài nên lại càng trở thành “của hiếm” mỗi khi Tết đến, xuân về. Trong khi đó, thị hiếu, nhu cầu làm hài lại chưa bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt. “Càng nhiều phim hài Tết, chứng tỏ thị hiếu của khán giả càng cao, do đó, các đạo diễn, nghệ sĩ càng phải nâng cao chất lượng kịch bản, diễn xuất để kéo khán giả về phía mình”, nghệ sĩ Trà My nói.

Một minh chứng khá rõ là cùng diễn vào thời điểm sát nhau, làm trực tiếp ở hai địa điểm lớn nhưng cả Tết Vạn lộc của đạo diễn Nguyễn Công Vượng và Xuân Phát Tài của Công ty Hoa Dương đều “cháy” vé. Đạo diễn Tết Vạn lộc còn cho biết, chương trình đã bán hết sạch vé trước đêm diễn 1 tuần. Mặc dù diễn sau Xuân Phát Tài, lại ít nghệ sĩ hơn nhưng không vì thế mà show diễn của anh bị “vợt” khách.

“Mỗi chương trình có một định vị riêng với lượng khán giả khác nhau nên diễn trước hay sau, nghệ sĩ nhiều hay ít… không còn quá quan trọng. Tết Vạn lộc đã khẳng định được màu sắc riêng nên những ai đã xem năm trước đều muốn được xem tiếp. Rồi những người đã thích thì sẽ “truyền miệng” lại hoặc mua vé số lượng lớn để tặng bạn bè, đối tác, người thân. Thế nên, việc khó nhất của chúng tôi là tìm kịch bản hay, chất lượng để khẳng định thương hiệu và sự yêu mến của khán giả. Không sợ chương trình nhiều, chỉ sợ ít hay thôi”, đạo diễn Nguyễn Công Vượng nói.

Hỏi nghệ sĩ Trà My, trong số các phim hài Tết mà chị tham gia năm nay, phim nào chị ấn tượng nhất, chị bảo, mỗi phim có một sự độc đáo riêng nhưng với “Cưới đi kẻo ế” thì chị thấy thú vị hơn cả. Là vì nhờ được tham gia phim này mà chị có cơ hội được sống lại những ngày còn làm Gặp nhau cuối tuần trên VTV.

Chị kể: “Đã rất lâu rồi, tôi mới lại có dịp được làm việc chung với NSND Khải Hưng. Hơn 10 năm trước, anh mời tôi vào nhóm anh Quang Tèo, Giang Còi trong chương trình Gặp nhau cuối tuần. Với tôi, anh không chỉ là người anh mà còn là người thầy. Sau này, dù không làm với nhau nữa, tôi không nói về cảm nhận của mình là biết ơn anh vì đó không phải là tính cách của tôi nhưng trong lòng thì luôn giữ tình cảm ấy. Tôi có vị trí như hôm nay, được khán giả biết đến là nhờ anh.

Giờ gặp nhau sau bao nhiêu năm, tôi rất vui và cám ơn Vượng râu đã cho tôi có cơ hội được làm việc cùng anh ở phim hài “Cưới đi kẻo ế” này. Anh vẫn như thế nhưng anh Hưng của ngày xưa không hiền lành như bây giờ. Ngày xưa anh gắt vô cùng, nhưng gắt là để tốt cho chúng tôi. Giờ anh hiền lành, điềm đạm hơn nhiều”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

11/05/2022| 0

NSND Trần Hiếu cho thấy sự tận hiến với âm nhạc nước nhà khi vừa trình làng cuốn ‘Sức mạnh của ngôn...


30 vận động viên đẹp trai nhất Đông Nam Á, Việt Nam có 5 người

30 vận động viên đẹp trai nhất Đông Nam Á, Việt Nam có 5 người

10/05/2022| 0

Trong số 30 "nam thần" đẹp trai nhất Đông Nam Á từng tham dự SEA Games do tờ Conan Daily bình chọn,...


Hơn 50 nghệ sỹ hai miền cùng hát để cổ vũ đoàn thể thao Việt Nam

Hơn 50 nghệ sỹ hai miền cùng hát để cổ vũ đoàn thể thao Việt Nam

07/05/2022| 0

Các nghệ sỹ gạo cội như Quang Thọ, Trần Hiếu, Hồng Liên... sẽ hòa giọng cùng các nghệ sỹ trẻ hai...


2 bài hát đặc biệt về ngày Giải phóng miền Nam của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

2 bài hát đặc biệt về ngày Giải phóng miền Nam của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

30/04/2022| 0

Giải phóng miền Nam, Tiến về Sài Gòn là 2 ca khúc nổi tiếng và rất đặc biệt, gắn với ngày 30/4 thống...


Bộ TT&TT đề nghị gỡ ngay tức khắc MV mới của Sơn Tùng M-TP trên các nền tảng

Bộ TT&TT đề nghị gỡ ngay tức khắc MV mới của Sơn Tùng M-TP trên các nền tảng

29/04/2022| 0

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết,...


MV mới của Sơn Tùng M-TP có cảnh nhảy lầu tự tử - Góc nhìn nguy hại với người trẻ

MV mới của Sơn Tùng M-TP có cảnh nhảy lầu tự tử - Góc nhìn nguy hại với người trẻ

29/04/2022| 0

Cái kết trong MV “There's No One At All” của Sơn Tùng M-TP bị nhiều khán giả phê phán tiêu cực, cổ...