Nghệ An: Sau bão, nhiều bản làng vùng cao đang bị cô lập

Theo Vũ Đồng | 16:26 20/07/2018 | 0

Ngày 20/7, sau khi cơn bão số 3 trực tiếp đổ bộ vào Nghệ An vào khoảng thời gian từ 22h-0h ngày 19/7 thì nhiều huyện miền núi ở Nghệ An vẫn có mưa rất to, lũ từ thượng nguồn đổ về rất lớn khiến nhiều bản làng bị cô lập.

Lũ tràn về khiến đập Lim ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành bị vỡ 5m. ẢNH: CTV

Trước khi bão đổ bộ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Nghệ An đã di dời gần 4.000 hộ với gần 16.000 người ở các huyện ven biển và một số huyện miền núi có nguy cơ ảnh hưởng lớn từ bão. Trước diễn mới khi mưa vẫn còn trút xuống ở các huyện miền núi công tác di dời vẫn đang được khẩn trương triển khai.

Lũ từ thượng nguồn đổ về tại địa bàn huyện Tương Dương, Kỳ Sơn. ẢNH: Đ. THỌ

Tại huyện miền núi Quế Phong, tuyến đường chính 48C đoạn qua xã Châu Cường bị ngập sâu, khiến 4 xã Châu Cường, Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Thành bị cô lập. Các điểm cầu tràn trên địa cũng bị ngập sâu khiến người dân không thể đi lại. Ngoài ra, một số bản như bản Pục, Méo, Piêng Lâng (xã Nậm Giải), bản Pỏm Om (xã Hạnh Dịch), bản Tạ (xã Quang Phong) đang bị chia cắt do nước lũ, những nhà dân có nguy cơ sập đã tiến hành di dời dân đến nơi an toàn. Đặc biệt, hai cầu tràn tại bản Nguộc, bản Khảng (xã Yên Hợp) bị cuốn trôi. Các lực lượng chức năng đã phân công người trực hai đầu cầu 24/24h, cấm các phương tiện qua lại.

Có hơn 100 ngôi nhà trên địa bàn Nghệ An hư hỏng, sập, lũ cuốn trôi. ẢNH: CTV

Trong khi đó, tại huyện Quỳ Châu có 16 cầu tràn bị ngập, nhiều nhà dân bị ngập úng. Các tuyến giao thông liên xã trên địa bàn các xã Hoa Tiến, Châu Tiến, Châu Hội, Châu Nga, Châu Thuận, Châu Bình bị sạt lở, ngập sâu. Ông Lang Xuân Chính - Chủ tịch UBND xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu cho biết: "35 người mất tích khi đi hái măng rừng đã liên lạc về nhà. Đến sáng 20/7, đã có 29 người trở về nhà. 6 người phải chờ nươc rút hết mới về nhà được. Chúng tôi đã hướng dẫn những người dân này đến các vùng an toàn, tránh xa các điểm có thể xảy ra lũ ống, lũ quét".

Theo thống kê mới nhất Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Nghệ An, ngoài các xã của huyện miền núi bị cô lập thì còn nhiều xóm của các xã vùng hạ du, ven biển cũng đang bị chia cắt. Cụ thể, xã Công Thành, Long Thành, Khánh Thành, Trung Thành của huyện Thanh Chương; xã Hưng Nhân, Hưng Trung, Hưng Bắc, Hưng Đạo của huyện Hưng Nguyên, một số xã của huyện ven biển Quỳnh Lưu.

Theo thống kê ban đầu, tại địa bàn Nghệ An có hơn 100 nhà bị sập, lũ cuốn trôi, sạt lở, 14 điểm trường bị ảnh hưởng. Diện tích lúa bị ngập úng hơn 14.000 ha, ngô, rau màu hơn 6.700 ha. Diện thích thủy sản gần 3.000 ha.

Nhiều tuyến đường của địa bàn huyện Quế Phong bị sạt lở. ẢNH: CTV

Nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng như đập Quan Đồn ở xã Đại Sơn (huyện Đô Lương). Đặc biệt, là huyện Yên Thành nhiều đê, đập bị vỡ và sạt lở. Cụ thể, Đập Lim ở xã Đồng Thành bị vỡ 5m. Đê Khe Cát, xã Bảo Thành bị lở dài 10m, đê Biên Hòa xã Khánh Thành bị tràn 200m. Những sự cố này tuy không gây thiệt hại về người nhưng khiến đồng ruộng của người dân ngập trắng. Nếu không tiêu úng khẩn cấp, nguy cơ bà con trắng tay trong mùa vụ này là rất lớn.

Còn các công trình thủy trên địa bàn vẫn vận hành bình thường. Thủy điện khe Bố, thủy điện Chi Khê đang xả qua với lưu lượng bằng lưu lượng nước về hồ. Hồ chứa thủy điện Bản Vẽ không xả tràn. Các nhà máy thủy điện nhỏ: Châu Thắng (Huyện Quỳ Châu) đã có thông báo xả lũ.

Nhiều tuyến quốc lộ ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương... bị ngập nước, sạt lở. Nhiều tuyến đường đã đóng đường, cử người trực gác 24/24h ở hai đầu tràn, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại. Sở Giao thông vận tải Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị quản lý, BDTX đã cử người, phương tiện đến các điểm sạt lở để khắc phục, thông tuyến trở lại.

Lực lượng chức năng khẩn trương di dời đồ đạc ngôi nhà ở huyện Quế Phong có nguy cơ bị lũ cuốn trôi. ẢNH: CTV

Còn tại Hà tĩnh, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn đang bị cô lập hoàn toàn do ngập sâu. Trụ sở UBND xã vẫn chưa thể hoạt động do ngập nước. Ông Hoàng Huy Hiệu – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tiến cho biết, do mưa lớn trước và trong bão số 3 nên xã đã bị cô lập suốt 3 ngày nay. Tuy nước đang rút nhưng xã vẫn còn 4 thôn bị ngập, gây chia cắt. Có 13 ngôi nhà và 7 nhà văn hóa thôn vẫn còn bị ngập nhiều diện tích lúa, rau màu người dân bị ngập úng. Tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, lốc xoáy khiến 2 thôn ở xã có 13 nhà dân bị tốc mái, sập giàn che.

Lực lượng chức năng cắm chốt hai đầu cầu tràn cấm người qua lại. ẢNH: CTV

Theo ông Trần Đức Bá – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi và trung du, đặc biệt ở các khu vực ở huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang. Các xã vùng thượng Kỳ Anh; ngập lụt ở vùng trũng và đô thị như các khu vực TP. Hà Tĩnh, Đức Thọ, Thạch Hà, Nghi Xuân, Can Lộc, Cẩm Xuyên. Các xã thuộc vùng thấp trũng thuộc các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang…

Vũ Đồng

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...