Luôn cảnh giác "kẻ địch COVID-19" kể cả khi có vaccine phòng ngừa

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 04:30 27/02/2021 | 0

"Chúng ta cảnh giác nhưng không run sợ vì đã quen với “kẻ địch COVID-19”, dù có biến thể nào đi chăng nữa..." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh chiều 26/2.

 

Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu rõ, chiến lược 5 bước (ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch; điều trị hiệu quả) được áp dụng hiệu quả trong đợt chống dịch vừa qua, cần kiên trì thực hiện.

Phó Thủ tướng đồng tình với quan điểm của Bộ Y tế, trong cuộc phòng, chống dịch, vaccine là công cụ hữu hiệu nhất. Thực tế, các nước trên thế giới triển khai vaccine ngừa COVID-19 mang lại hiệu quả. Ở Việt Nam, Bộ Y tế đã rất tích cực đàm phán, mua, nhập khẩu vaccine; nhận tài trợ của các tổ chức quốc tế. Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai trên thực tiễn, tổ chức tiêm vaccine theo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý kiến của các chuyên gia, "không chủ quan khi đã có vaccine". Bởi khoảng cách dài giữa mũi vaccine thứ 1 (lúc này chưa sinh kháng thể ngay) và mũi thứ 2. Trong khoảng thời gian từ mũi 1 đến mũi 2 coi như chưa được tiêm vaccine. Cùng đó, chúng ta cũng chưa thể tiêm cùng lúc cho tất cả người dân Việt Nam.

So với các nước trên thế giới, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nhưng "vẫn là vùng trũng, phải bao đê cho chặt". Kể cả khi có vaccine, Phó Thủ tướng khuyến nghị mọi người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảngcách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với sự hỗ trợ kịp thời của Bộ Y tế, năng lực xét nghiệm của Hải Dương tăng lên rõ rệt. Trong ảnh là cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương thực hiện các bước lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Đức Tuỳ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các đơn vị đã nỗ lực thực hiện chương trình nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam". Ngày 26/2, một trong ba vaccine đang được phát triển ở Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 2.

Việc phát triển thành công vaccine trong nước không chỉ khẳng định năng lực, niềm tự hào của đội ngũ khoa học y tế; đáp ứng kỳ vọng, sự tin tưởng của người dân mà còn chủ động trong phòng chống dịch, với kinh phí thấp hơn nhiều so với vaccine nhập khẩu.

"Hai đợt dịch trước nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên, đánh giá cao kết quả dập dịch của Việt Nam. Đợt dịch thứ ba, dù khó khăn hơn rất nhiều nhưng đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, chúng ta đã cơ bản chiến thắng đợt dịch thứ ba", Phó Thủ tướng chia sẻ. 

Lưu ý "mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, chưa thắng cả cuộc chiến", Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh vì không ai có thể chắc chắn ở Việt Nam không có mầm bệnh, thậm chí ổ dịch tiềm tàng trong cộng đồng. 

"Chúng ta cảnh giác nhưng không run sợ vì đã quen với “kẻ địch COVID-19”, dù có biến thể nào đi chăng nữa. Kiên trì chiến lược chống dịch từ đầu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, trên hết là sự ủng hộ của toàn thể nhân dân" - ông lưu ý.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...