Làm thế nào để tự do tài chính, sớm nghỉ hưu không phải lo nghĩ tiền bạc

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 18:55 10/12/2021 | 0

Nghỉ hưu sớm có nhiều dạng với quy mô khác nhau và việc bạn định nghĩa thế nào, muốn ra sao sẽ xác định chính xác những gì bạn cần làm để đạt được điều đó.

Con đường để nghỉ hưu sớm không phải dễ dàng. Bạn cần có thời gian và kỷ luật để kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư nhiều nhất có thể. Tất nhiên, nghỉ hưu sớm có nhiều dạng với quy mô khác nhau và việc bạn định nghĩa thế nào, muốn ra sao sẽ xác định chính xác những gì bạn cần làm để đạt được điều đó.

Vậy làm thế nào để có thể nghỉ hưu sớm

1. Định nghĩa nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu sớm không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ kiếm được tiền lương nữa, trừ khi bạn muốn vậy. Nhiều người nghỉ hưu sớm định nghĩa đây là tình trạng độc lập tài chính, tức bạn không cần làm việc để trang trải cuộc sống nữa, có thể rời bỏ công việc bạn đang làm để làm việc gì đó sáng tạo hơn, thoả đam mê hoặc tập trung vào những sở thích không mang lại thu nhập.

Bước đầu tiên trên con đường nghỉ hưu sớm chính là tìm hiểu xem chính xác cụm từ đó có ý nghĩa thế nào đối với bạn. Định hình cụ thể về cuộc sống mà bạn muốn sẽ giúp bạn lập kế hoạch dễ dàng hơn.

2. Kiểm kê

Leif Dahleen, hiện là blogger đã nghỉ công việc gây mê của mình ở tuổi 43. Ông chia sẻ rằng bước đầu tiên đối với bất kỳ người nào muốn nghỉ hưu sớm chính là kiểm kê tài chính của họ.

“Có 2 điều bạn cần biết để lập kế hoạch cho tương lai. Đầu tiên, bạn cần tính toán giá trị tài sản ròng của mình. Việc này có thể được thực hiện trong chỉ vài giờ.

Điều thứ hai bạn cần tính toán là chi tiêu hàng năm của mình. Bạn có thể đoán được điều này thông qua bảng sao kê thẻ tín dụng nếu bạn là người thường xuyên thanh toán thẻ hoặc qua sổ chi tiêu nếu bạn quen dùng tiền mặt. Hãy tạo thói quen theo dõi chi tiêu của mình để nắm được những đồng tiền của mình đang đi đâu”, Leif Dahleen.

3. Thiết lập con số mục tiêu

Sau khi vạch ra phiên bản nghỉ hưu sớm của bạn, đã đến lúc xác định số tiền bạn cần để biến nó thành hiện thực.

Triệu phú tự thân Grant Sabatier, người đã nghỉ hưu sớm gợi ý rằng bạn nên tiết kiệm hoặc đầu tư khoản tiền trị giá bằng 25-30 lần chi phí hàng năm dự kiến ​​của bạn cộng với một năm chi phí sinh hoạt bằng tiền mặt. Trong cuốn sách "Financial Freedom: A Proven Path to All the Money You Will Ever Need”, Sabatier đã chia sẻ công thức ông tính toán mục tiêu của mình và sau đó chia nhỏ thành các mục tiêu tiết kiệm hàng tháng, hàng tuần và thậm chí là hàng ngày.

Phần này có thể khó tự tính toán, đặc biệt là khi có nhiều kịch bản cần xem xét tới như suy thoái kinh tế ảnh hưởng thế nào đến các khoản đầu tư của bạn. Một người lập kế hoạch tài chính tốt có thể giúp bạn thu thập các con số và thiết lập cho bạn một kế hoạch khả thi để đạt được mục tiêu, buộc bạn phải có trách nhiệm hơn với những gì mình muốn.

4. Sống dưới mức khả năng của bạn

Rất khó để xây dựng sự giàu lâu dài nếu bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được. Khi bạn đang hướng tới việc nghỉ hưu sớm, bạn bắt buộc phải sống dưới mức khả năng của mình vì đó là cách duy nhất để tiết kiệm và đầu tư tích cực.

Hãy tập trung vào việc giảm các khoản chi tiêu lớn nhất của bạn. Đó thường là các khoản chi cho nhà ở, phương tiện đi lại và thực phẩm. Bạn sẽ cần đến kỷ luật để bám sát ngân sách mình đã đặt ra, tiết kiệm hiệu quả hơn.

Tùy thuộc vào số tiền bạn chi tiêu, bạn sẽ ở trong những kiểu nghỉ hưu sớm khác nhau. LeanFIRE có nghĩa là bạn cần tiết kiệm được 25 lần chi phí hàng năm của mình và nghỉ hưu sớm với lối sống tiết kiệm và tối giản. Ngược lại người đạt được FatFIRE, họ muốn hưởng thụ nhiều hơn khi bắt đầu về hưu và điều đó đòi hỏi họ cần tích luỹ được nhiều hơn những người khác.

5. Gia tăng nguồn thu 

Điều quan trọng là phải kiểm soát chi tiêu nhưng nhà lập kế hoạch tài chính Eric Roberge cho biết, chúng ta chỉ có thể cắt giảm chi phí ở một mức độ nhất định. Bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn nữa bằng cách tăng thu nhập của mình. Việc cắt giảm chi tiêu của bạn cần phải có sự nỗ lực liên tục trong khi tăng dòng tiền tích cực chính là giải pháp dài hạn.

Sabatier khuyến khích mọi người có thêm những nghề tay trái, công việc phụ để đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình. Ông viết trong cuốn sách của mình, mặt sinh lợi cao nhất là những lĩnh vực tạo ra thu nhập thụ động chẳng hạn như bất động sản.

6. Lập kế hoạch dự phòng

Cho dù kế hoạch của bạn là gì, hãy luôn cân nhắc đến những điều có thể xảy ra. Bạn có thể sẽ thấy việc nghỉ hưu sớm không tuyệt như mình vẫn nghĩ, bạn có đi làm trở lại không? Hoặc nền kinh tế có thể đi xuống, làm giảm giá trị tài sản ròng của bạn và lúc đó bạn có đủ khả năng để cắt giảm chi phí không? Hãy tưởng tượng đến các tình huống có thể xảy ra và nghĩ các phương án phù hợp.

7. Đưa kế hoạch vào hành động nhưng đừng quên tận hưởng hiện tại

Thời gian và kỷ luật là tất cả những gì bạn cần để thực hiện kế hoạch của mình kể từ nay trở đi. Hãy tiếp tục hành trình tiết kiệm và đầu tư nhưng đừng quên sống ở hiện tại trong khi bạn có thể.

Steve Adcock, một người đã về hưu sớm chia sẻ trên blog của mình: "Hy sinh là cần thiết để nghỉ hưu sớm nhưng đó không phải là tất cả những gì chúng ta làm. Điều quan trọng là phải biết đối xử và tự thưởng cho bản thân bằng việc ăn mừng những thành tựu nhỏ đạt được."

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...