Kiểm soát các tuyến biên giới trước diễn biến mới của dịch COVID-19

Theo Nhóm Phóng Viên (giadinh.net.vn) | 08:36 30/07/2020 | 0

Nhằm phòng chống, ngăn chặn dịch COVID-19, các tỉnh có cửa khẩu, tuyến biên giới đã khẩn trương lập các tổ công tác, tăng cường rà soát, cách ly, theo dõi các trường hợp đi từ vùng có dịch.

Kiểm soát các tuyến biên giới trước diễn biến mới của dịch COVID-19 - Ảnh 1.
 
Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tăng cường các tổ chốt chặt, nhằm xiết chặt khhu vực biên giới, đường mòn, lối mở. Ảnh: PV

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Trong hai ngày 27 - 28/7, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang.

Tại các điểm chốt, Đại tá Phạm Xuân Diệu đã động viên cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra kiểm soát cư dân xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19, mang lại bình yên cho xã hội; đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua kiểm tra thực tế tại các chốt kiểm soát trên toàn tuyến biên giới tỉnh Hà Giang, Đại tá Phạm Xuân Diệu chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra cơ động ở tuyến phía sau, thông tin kịp thời tình hình giữa các tổ chốt phía trước với các tổ chốt phía sau.

Tại Nghệ An, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng cùng các Đồn Biên phòng Cửa khẩu đã tăng cường các biện pháp về siết chặt hoạt động kiểm soát, xuất nhập cảnh, chốt chặn các đường mòn, lối mở trước nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 làn sóng thứ 2.

Mưa biên giới nặng hạt và lạnh, những con vắt khát khô nhiều ngày bắt đầu bò ra khỏi những ụ lá, nhưng vẫn không cản được bước chân những người lính biên phòng.

"Đây là đường biên giới, bên này con suối Nặm Cắn là Việt Nam, bên kia là Lào. Bên kia biên giới là bản Đin-đăm của Lào, cách đây khoảng 4 đến 5 cây số. Bên Lào cũng lập trạm phối kết hợp nhưng chủ yếu là bên ta, ta giữ chặt từng nào thì các đối tượng ở bên Lào sẽ không dám sang bên này, họ mà sang đây thì đã có anh em bộ đội biên phòng chốt vừa làm nhiệm vụ ngăn ngừa dịch bệnh", chỉ huy Đồn biên phòng Nặm Cắn chia sẻ.

Kiểm soát tốt các nguồn có nguy cơ lây lan

Lực lượng biên phòng kiểm soát chặt khu vực biên giới ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép cũng như nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.

Trong bối cảnh diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 đang có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, trên tuyến biên giới Lạng Sơn đã xuất hiện tình trạng nhiều công dân Việt Nam và Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở biên giới khiến tình hình thêm phức tạp. Chưa kể, Lạng Sơn là tỉnh giáp biên có 12 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ. Để ngăn chặn tình trạng này, các lực lượng chức năng thiết lập 146 lán trại ở đường mòn, ngõ tắt trên toàn tuyến biên giới.

Ngoài ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tổ chức tuyên truyền cho gần 500 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép quay trở về. Từ ngày 20/4 đến nay, lực lượng chức năng đã làm thủ tục nhập cảnh cho hơn 12 nghìn chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; trong đó, tổ chức cách ly tại Lạng Sơn là hơn 1.500 lượt người…

Tương tự tại Lào Cai với chiều dài gần 200km đường biên, Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẳng định, hiện nay công tác quản lý biên giới gắn với phòng chống COVID-19 được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đẩy mạnh trên toàn tuyến. 52 điểm chốt trực 24/24h, dựng bằng lều bạt dã chiến tại các địa bàn hiểm trở, trọng yếu vẫn duy trì suốt 6 tháng nay. Lực lượng Biên phòng địa phương cũng đã khởi tố một số vụ án liên quan đến hành vi Tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Nhận thấy có nhiều dấu hiệu phức tạp, vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành văn bản gửi các ngành, địa phương đề nghị tăng cường, phối hợp trong quản lý xuất nhập cảnh. "Mong rằng các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, nhất là ở khu vực biên giới, phải làm sao tạo công ăn việc làm cho người dân để họ không vì hám lợi trước mắt mà tiếp tay cho các phần tử đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Lực lượng trong nội địa cũng cần tăng cường kiểm tra tạm trú tạm vắng, đăng ký kê khai, kịp thời phối hợp ngăn chặn triệt để", Đại tá Khanh cho biết thêm.

Còn theo Sở Y tế tỉnh Lai Châu, sau khi nhận được thông tin Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca bệnh dương tính với COVID-19, đặc biệt là sáng 29/7 có thêm 8 người dương tính, lực lượng chức năng đã tổ chức cách ly và lấy mẫu đối với nhữg trường hợp về từ Đà Nẵng.

Ngoài ra, nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh COVID-19 vào địa bàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu vẫn đang duy trì 64 tổ chốt chặn kiểm soát dọc biên giới; trong đó có 38 tổ kiểm soát cố định, 26 tổ kiểm soát lưu động. Đồng thời, tiếp tục gia hạn Quyết định tạm dừng hoạt động qua lại cửa khẩu phụ và lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh; thực hiện đúng quy trình kiểm soát xuất, nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại cửa khẩu để phòng, chống dịch COVID-19.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những người lính biên phòng nơi tuyến đầu biên giới Lai Châu vẫn vững tâm, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Xác định cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn dài, tỉnh Quảng Ninh vẫn tăng cường các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ; ngăn chặn mọi hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng hóa qua các đường mòn, lối mở. Nòng cốt là lực lượng bộ đội biên phòng ngày đêm căng mình trên các chốt, trạm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới trải dài hàng chục cây số.

Ðại tá Ðặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, nhận định tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới ngày càng có chiều hướng gia tăng, vì vậy, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã chủ động thành lập 74 chốt cố định và tám tổ cơ động với tổng số 495 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm của tỉnh. Qua đó, đã kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập.

Cùng với đó, chủ động thành lập 84 chốt cố định và tám tổ cơ động với tổng số 495 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm của tỉnh. Qua đó, đã kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Cũng theo ghi nhận tại các tỉnh phía Nam, các tổ công tác chống dịch cấp địa phương được tái thiết lập. Để bảo đảm vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa kết hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục duy trì các tổ, chốt dọc tuyến biên giới. Tổ chức ứng trực 24/24 giờ để tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực đường mòn, lối mở và khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Phối hợp với người dân ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng, phụ trách công tác cửa khẩu chia sẻ: "Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Tư lệnh Biên phòng đã tổ chức họp khẩn để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với các tuyến biên giới phía Bắc, chúng tôi tập trung tăng cường lực lượng kiểm soát đường mòn lối mở biên giới và kiểm soát chặt các cửa khẩu. Tại các tỉnh phía Nam, chúng tôi phân luồng kiểm tra, siết chặt hoạt động xuất nhập cảnh.

Chúng ta có trên 5.000 km đường biên giới đất liền và 3.200 km đường biển, công tác quản lý biên giới của chúng ta là biên giới mở, không như các nước. Trong điều kiện như thế, chúng tôi tổ chức trên 1.600 tổ chốt biên giới với gần 7.000 cán bộ chiến sĩ phối hợp vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nguồn lây lan dịch ra cộng đồng".

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...