Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều: Hai bên không ra tuyên bố chung

Theo TTXVN (www.vietnamplus.vn) | 18:37 25/04/2019 | 0

Ngày 25/4, sau Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên, hai bên đã không có tuyên bố chung cũng không ký kết văn kiện chung.

Toàn cảnh cuộc hội đàm mở rộng giữa phái đoàn Nga do Tổng thống Vladimir Putin (phải) đứng đầu và phái đoàn Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong-un (thứ 2, trái) đứng đầu trên đảo Russky, Vladivostok, Nga, ngày 25/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 25/4, sau Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên, hai bên đã không có tuyên bố chung cũng không ký kết văn kiện chung.

Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Các cuộc họp đã diễn ra tại Đại học liên bang Viễn Đông trên đảo Rusky của thành phố Vladivostok, Viễn Đông Nga.

Cuộc hội đàm diễn ra theo hai thể thức: Hội đàm kín giữa hai nhà lãnh đạo, và hội đàm mở rộng có sự tham gia của các lãnh đạo chính phủ trong thành phần đoàn đại biểu.

Trong tổng cộng khoảng 3 giờ đồng hồ, hai bên đã tập trung thảo luận vấn đề giải quyết hồ sơ hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên, đàm phán liên Triều cũng như hợp tác song phương Nga-Triều Tiên trên nhiều lĩnh vực. Sau đó hai bên tham dự buổi chiêu đãi chính thức.

Sau hội đàm kín, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại hội đàm mở rộng, hai bên đã có cuộc trao đổi trực tiếp về lịch sử quan hệ hai nước, và về thực tại ngày hôm nay, về triển vọng phát triển quan hệ song phương. Vấn đề tình hình trên Bán đảo Triều Tiêncũng được hai bên tập trung chú ý.

Theo lời nguyên thủ Nga, hai bên đã trao đổi ý kiến về việc “cần làm gì và cần làm thế nào” để tình hình có triển vọng được cải thiện. Tổng thống Putin đã gọi ông Kim là “đồng chí Chủ tịch kính mến” và cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời mời tới thăm Nga.

Tổng thống Putin nhấn mạnh vai trò của Triều Tiên trong ổn định tình hình trên toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết Nga nỗ lực hỗ trợ tích cực để thúc đẩy một giải pháp bằng biện pháp chính trị-ngoại giao.

Lãnh đạo Nga cũng hoa nghênh các bước đi của lãnh đạo Triều Tiên để thiết lập đối thoại với Mỹ, cũng như bình thường hóa quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi cuộc hội đàm là rất có ý nghĩa, hai bên trao đổi ý kiến về các vấn đề cùng quan tâm. Ông Kim bày tỏ hy vọng đối thoại với Tổng thống Nga sẽ tiếp tục theo hướng xây dựng và hữu ích. Ông cảm ơn lãnh đạo Nga vì cuộc tiếp đón tuyệt vời và hy vọng cuộc tiếp xúc sẽ tiếp tục một cách xây dựng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết quan hệ với Liên bang Nga đang phát triển theo hướng đi lên, điều đó đáp ứng không chỉ lợi ích của hai quốc gia, mà còn có vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh khu vực. Ông Kim bày tỏ “tràn đầy ý chí” đưa quan hệ Nga-Triều lên tầm cao mới, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ truyền thống hữu nghị lịch sử lâu đời giữa Nga và Triều Tiên.

Sau hội đàm hai bên cùng dự buổi tiếp đón chính thức, tại đây, Tổng thống Putin có lời phát biểu ngắn thông báo về các nội dung hội đàm. Theo ông, không có con đường nào khác ngoài con đường hòa bình để giải quyết vấn đề hạt nhân của bán đảo. Ông Putin cũng cam kết Nga sẽ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giảm căng thẳng trên bán đảo và củng cố an ninh trên toàn khu vực Đông Bắc Á.

Theo lịch trình, cùng ngày Tổng thống Nga sẽ rời đi Trung Quốc để tham dự Diễn đàn “Vành đai. Con đường,” còn nhà lãnh đạoTriều Tiên tiếp tục chương trình tại Vladivostok./.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả đến đâu?

Mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả đến đâu?

28/06/2022| 0

Một nghiên cứu tại Israel đã kiểm tra hồ sơ y tế của 24.088 bệnh nhân cao tuổi được tiêm mũi thứ 4...


Pháp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, chuyên gia truyền nhiễm nói gì?

Pháp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, chuyên gia truyền nhiễm nói gì?

27/06/2022| 0

Cơ quan Y tế Pháp đã thông báo về một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng thiêu đốt chưa từng thấy lên tới 43 độ C

Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng thiêu đốt chưa từng thấy lên tới 43 độ C

20/06/2022| 0

Tây Âu đang phải hứng chịu đợt nắng nóng như thiêu đốt tới sớm, với nhiệt độ ở nhiều nơi đạt mức 40...


Bệnh đậu mùa khỉ: Phát hiện hơn 2.100 ca mắc, bỏ phân biệt bệnh giữa các nước

Bệnh đậu mùa khỉ: Phát hiện hơn 2.100 ca mắc, bỏ phân biệt bệnh giữa các nước

20/06/2022| 0

Theo thống kê của WHO, hơn 2.100 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện trên toàn cầu. WHO...


Bạn có thể tái nhiễm Omicron với các biến thể phụ khác nhau

Bạn có thể tái nhiễm Omicron với các biến thể phụ khác nhau

19/06/2022| 0

Kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Nature cho thấy, những người bị nhiễm phiên bản đầu...