3 sai lầm phổ biến làm con học kém ở trường, mẹ thông minh không làm điều này

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 19:08 08/11/2021 | 0

Nghiên cứu đã chỉ ra một số thói quen thường ngày tưởng vô hại nhưng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ, làm giảm khả năng tư duy của trẻ nhỏ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 35% trẻ em có thể bị suy giảm trí thông minh trước 8 tuổi, và tỷ lệ này ngày càng tăng dần.

Não bộ của trẻ không phát triển ngày một tốt hơn theo trạng thái bình thường mà có thể bị tổn thương, liên quan nhiều đến phương pháp nuôi dạy con không tốt.

Giáo sư Đại học Harvard chỉ ra IQ của trẻ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi yếu tố gia đình. Đôi khi cách giáo dục chưa đúng đắn của cha mẹ có thể tác động tiêu cực đến quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Nếu trẻ có những hành vi dưới đây, có thể trí lực đang suy giảm 

Trí nhớ, sự tập trung giảm sút

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự chú ý có quan hệ mật thiết với trí thông minh của con người, trẻ em tập trung càng mạnh thì trí thông minh càng cao, và ngược lại.

Một đứa trẻ có sự tập trung cao có thể thể ngồi chơi đàn mấy tiếng đồng hồ, trong khi những đứa trẻ bình thường ở độ tuổi này chỉ có thể tập trung mười phút.

Đồng thời, trẻ có trí lực thấp đôi khi khó có thể kiểm soát được bản thân trong một phút, khi chơi sinh hoạt hay giao tiếp, mẹ có thể dễ dàng quan sát thấy trẻ bất giác làm một số động tác nhỏ và thiếu kiên nhẫn nghe lời người khác.

Trí tuệ của trẻ có thể được rèn luyện và phát triển tốt hơn nếu cha mẹ áp dụng phương pháp giáo dục đúng đắn. 

Hành vi bất thường

Dù trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng, nhưng sau thời gian ở bên cha mẹ, sẽ có nhận thức cơ bản về các quy tắc, biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm, có sự tự chủ nhất định.

Nếu một đứa trẻ thường xuyên nói dối, trốn học, ăn cắp, gian lận, cố tình gây rắc rối, làm hại người khác và các hành vi khác không tuân theo các quy tắc hành vi xã hội, thì trẻ có khả năng bị chậm phát triển trí tuệ nhẹ, lúc này cha mẹ nên xem xét và có phương pháp phù hợp giúp trẻ điều chỉnh lại hành vi.

Khả năng biểu đạt ngôn ngữ kém

Khả năng biểu đạt ngôn ngữ của trẻ cũng liên quan mật thiết đến trí thông minh, khi đến các độ tuổi khác nhau, não bộ của trẻ ngày càng hoàn thiện, khả năng ngôn ngữ của trẻ phải đạt đến một trình độ nhất định, nếu không rất dễ gây ra các vấn đề về hành vi khác.

Khi trẻ được 11 tháng tuổi, bé có thể nghe được những lời chỉ dẫn đơn giản của cha mẹ, khi được 12 tháng tuổi, bé có thể nói những từ vựng đơn giản, sau hai tuổi có thể có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn, lúc khoảng 3 tuổi về cơ bản có thể hiểu được hoàn toàn ngôn ngữ của người lạ.

Nếu trẻ lên 2 tuổi mà không nói mở lời, không giao tiếp được với cha mẹ thì rất có thể bị tổn thương não, chậm phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, không thể loại trừ một số trẻ không thích nói chuyện. Do đó, muốn biết chính xác tình trạng của con, nếu trẻ có một số hành vi bất thường cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Trẻ nhỏ thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc khiến nhiều em khó thức dậy vào buổi sáng, cả người uể oải, khó tập trung.

Những hành vi nào của cha mẹ có thể làm tổn hại đến trí thông minh của trẻ?

Các nghiên cứu chỉ ra số thói quen thường ngày tưởng vô hại nhưng ảnh hưởng nhiều đến trí não và làm giảm khả năng tư duy của trẻ nhỏ.

Sử dụng ngôn ngữ bạo lực

Khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ thường có xu hướng lớn tiếng trách mắng, chỉ trích con. Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard nhận thấy những đứa trẻ thường xuyên bị mắng có xu hướng suy giảm trí nhớ, hành động, tư duy chậm chạp hơn trẻ cùng độ tuổi. Ngoài ra, trẻ chịu bạo lực lời nói sẽ bị tổn thương tâm lý, tự ti và dần xa cách với cha mẹ.

Đồng thời, việc trẻ bị kìm hãm cảm xúc lâu ngày cũng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ. Trẻ nhỏ chưa có khả năng kiểm soát cảm xúc như người lớn. Khi trẻ khóc, cha mẹ thường đe dọa, yêu cầu con nín ngay lập tức. Thực tế, khóc là biểu hiện cảm xúc của trẻ, là một kiểu giải tỏa thông thường.

Nếu cha mẹ cố kìm hãm cảm xúc, trẻ sẽ trở nên bức bối, thậm chí dẫn đến các vấn đề tâm lý. Khi không được giải tỏa cảm xúc, khả năng tập trung, tư duy của các bé cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard nhận thấy những đứa trẻ thường xuyên bị mắng có xu hướng suy giảm trí nhớ, hành động, tư duy chậm chạp hơn trẻ cùng độ tuổi.

Để con thường xuyên thức khuya

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều cha mẹ bận rộn công việc đến tối muộn, khiến chế độ sinh hoạt của con cái bị ảnh hưởng. Theo thời gian, trẻ dần hình thành thói quen thức khuya. Thậm chí, khi cha mẹ đi ngủ, nhiều bé vẫn lén lút chơi điện thoại, xem hoạt hình.

Ngủ không đủ giấc khiến nhiều em khó thức dậy vào buổi sáng, cả người uể oải, khó tập trung. Khi trẻ thiếu ngủ khi nội tiết cơ thể dễ bất thường, không những không phát triển, độc tố não cũng không được đào thải. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, con người dù thông minh đến đâu nhưng nếu thức khuya và không nghỉ ngơi đầy đủ thì tế bào não của họ sẽ suy giảm nhanh hơn.

Theo đó, nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy chế độ làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn trong thời gian dài khiến trẻ thiếu năng lượng, suy giảm trí nhớ, hứng thú học tập và khả năng tập trung giảm sút. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em ăn quá no trong thời gian dài, dễ dẫn đến tế bào não bị lão hóa sớm, tinh thần sa sút.

Cho trẻ ăn quá no

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em ăn quá no trong thời gian dài, dễ dẫn đến tế bào não bị lão hóa sớm, tinh thần sa sút.

Đồng thời, việc cho con ăn quá nhiều món chứa chất béo có thể ngăn chặn máu lưu thông lên não, từ đó gây ra bệnh xơ cứng động mạch não. Khi thiếu oxy, khả năng hoạt động não sẽ bị suy giảm.

Một nghiên cứu khác chỉ ra lượng calo quá lớn tích tụ trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức.a

Do đó, hãy để trẻ ăn no khoảng 80%, đừng ép trẻ ăn hết thức ăn thừa trên bàn, nếu ép ăn lâu trẻ cũng có thể bị biếng ăn.

Vậy những hành vi nào của trẻ cho thấy trí não phát triển bình thường trong quá trình lớn lên?

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thông qua những hành vi, thói quen trong đời sống hàng ngày, cha mẹ cũng có thể phán đoán được quá trình phát triển bình thường của con. 

Có khả năng tập trung cao

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường có thể duy trì sự tập trung trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Biểu hiện đầu tiên là bé sẽ nhớ được mặt, dáng người, mùi hương của những ai thường xuyên ở bên cạnh như cha mẹ, ông bà. 

Lớn hơn một chút, trẻ có khả năng tập trung tốt thường sẽ bắt đầu quan sát, nhìn một món đồ hoặc xem một bộ phim trên TV rất lâu, không chớp mắt. Nếu bé đang chơi với thứ gì mà mẹ bất ngờ lấy giấu đi, con khóc và rất lâu sau đó vẫn có ý định đi tìm thì điều này cho thấy trẻ đang phát triển bình thường với trí nhớ và sự tập trung rất tốt.

Khi nhận thấy trẻ có khả năng tập trung tốt, cha mẹ không nên làm phiền trẻ.

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường có thể duy trì sự tập trung trong một khoảng thời gian nhất định.

Phản ứng với âm thanh

Trẻ sơ sinh khi nghe tiếng mẹ hoặc phát hiện những âm thanh bất thường, bé lập tức nhìn và có những phản ứng hết sức nhanh nhẹn. Điều này chứng tỏ con có ngũ quan nhạy bén và óc quan sát tốt.

Mẹ có thể luyện tập phản xạ cho con mỗi ngày bằng cách thường xuyên trò chuyện, chơi đùa với con, cho bé nhìn những bảng chữ cái, đồ chơi mới lạ có nhiều màu sắc sẽ kích thích được óc quan sát cũng như các phản ứng nhanh nhẹn của bé.

Có khả năng giao tiếp tốt

Trẻ thông minh thường có khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ rất tốt. Nếu bé chưa thể nói thành lời nhưng vẫn có thể hiểu và làm theo chỉ dẫn thì chứng tỏ trẻ có đầy tiềm năng thành công trong tương lai.

Hầu hết những đứa trẻ này đều thể hiện sự xuất sắc trong cách đặt câu, giao tiếp bằng ngôn ngữ từ khi còn nhỏ, đồng thời, trẻ có vốn từ vựng đa dạng và phong phú. Nhiều khi, trẻ còn tỏ ra không hài lòng vì bạn bè cùng tuổi không hiểu những gì mình nói và thường quay sang nói chuyện với những trẻ lớn hơn hoặc với người lớn.

Trẻ thông minh thường nói nhanh hơn trẻ bình thường. Điều này cho thấy trẻ có vốn từ vựng rất tốt, nhanh nhạy và có khả năng xây dựng được câu dài trong giao tiếp.

Nếu mẹ nhận thấy trẻ biết cách liên kết với những người xung quanh, khả năng hòa đồng, lạc quan ít bốc đồng, và có một kết quả học tập cao hơn, cho thấy trí tuệ cảm xúc trẻ đang phát triển tốt.

Có khả năng tự chủ

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thông minh hơn mức trung bình có khả năng tự kiểm soát tốt hơn, đặc biệt là về chế độ ăn uống và khả năng tự chăm sóc bản thân.

Cụ thể, trẻ 3 -4 tuổi nhưng cí thể tự mặc quần áo, ăn uống mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Lớn hơn một chút trẻ có thể chống lại những cám dỗ.

Trên thực tế, kiểm soát bản thân đã được chứng minh là một trong những cách tốt nhất để có một cuộc sống lành mạnh.

Biểu hiện cảm xúc bình thường

Phát triển cảm xúc là một trong những yếu tố quan trọng để trẻ hoàn thiện bản thân, một số trẻ thông minh cũng rất mãnh liệt về cảm xúc.

Nếu mẹ nhận thấy trẻ biết cách liên kết với những người xung quanh, khả năng hòa đồng, hợp tác xã hội, lạc quan và có khả năng giải quyết vấn đề, những trẻ này có xu hướng hành xử tốt hơn, ít bốc đồng, và có một kết quả học tập cao hơn, cho thấy trí tuệ cảm xúc trẻ đang phát triển tốt.

Nếu mẹ biết cách nuôi dưỡng, trẻ sẽ hạnh phúc hơn, có nhiều bạn bè và có nhiều khả năng để thành công trong cuộc sống.

Giáo dục không phải là chuyện đơn giản nhưng cũng sẽ không phức tạp lắm, chỉ cần cha mẹ chú ý và có phương pháp đúng đắn là có thể giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh, thành công hơn.

Trẻ thông minh thường có khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ rất tốt. Nếu bé chưa thể nói thành lời nhưng vẫn có thể hiểu và làm theo chỉ dẫn thì chứng tỏ trẻ có đầy tiềm năng thành công trong tương lai.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...