Hà Nội sẵn sàng đối diện nguy cơ bùng phát dịch

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 18:21 29/04/2021 | 0

Sở Y tế Hà Nội đề nghị phải hết sức cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 bởi Hà Nam rất gần mà tình hình dịch ở tỉnh này dự kiến sẽ diễn biến phức tạp.

 

Có 2 nguồn đưa dịch vào Hà Nội

Chiều 29/4, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - PGĐ Sở Y tế Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch. Bởi theo ông Hạnh, tình hình dịch trên thế giới, tại Ấn Độ, tại các nước trong khu vực Đông Nam Á… chưa có dấu hiệu giảm số ca mắc. Hơn nữa, diễn biến dịch tại Yên Bái, Hà Nam đã khiến Hà Nội có 1 trường hợp F1.

Ông Hạnh cho biết, từ ngày 16/2 đến nay, Hà Nội đã trải qua 73 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị liên quan hết sức cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, bởi Hà Nam rất gần với Hà Nội.

"Tuy nhiên, chúng ta có thể sẽ có số lượng dương tính ở những đợt dịch sau cao hơn những đợt dịch trước. Nếu chúng ta có đợt dịch tới thì khả năng số lượng sẽ cao hơn. Vì vậy các quận huyện sẽ phải chuẩn bị con người, phương tiện, dụng cụ… để chuẩn bị công tác chống dịch. Luôn sẵn sàng với phương châm 4 tại chỗ, quyết liệt thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch", ông Hạnh nhấn mạnh.

Theo ông Hạnh, hiện nay trên địa bàn vẫn thấy rất nhiều người dân ngồi sinh hoạt, uống nước, trao đổi, tụ tập với nhau mà không có khẩu trang…

Lãnh đạo Sở Y tế thông tin thêm: "Hiện nay trong nội bộ chúng ta đang "sạch" COVID-19 bởi xét nghiệm 26.000/26.000 cán bộ y tế cho kết quả âm tính. Tuy nhiên dịch ở biên giới rất căng thẳng, dịch có thể vào chúng ta bằng 2 con đường: Nhập cảnh có phép (cách ly trong khu cách ly tập trung) và nhập cảnh trái phép. Đây là 2 nguồn sẽ đưa dịch bệnh vào Hà Nội. Vấn đề ở khu cách ly tập trung nếu chúng ta làm không nghiêm thì nguy cơ rất cao lây ra cộng đồng, mà trường hợp ở Yên Bái là một ví dụ điển hình là lây sang nhân viên khách sạn. Với trường hợp ở Hà Nam, dù đang điều tra nhưng rất có thể trường hợp này có liên quan đến chuyện trong khu cách ly".

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, hiện trên địa bàn có nhiều người dân vẫn tụ tập, trò chuyện... mà không có khẩu trang.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Hà Nội cho dừng các hoạt động không cần thiết. Với những sự kiện bắt buộc phải tổ chức thì phải đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch. Sau kỳ nghỉ lễ, Hà Nội sẽ đón một số lượng lớn người trở về, do đó, bắt buộc phải thực hiện khai báo.

"Sở dĩ người dân phải thực hiện khai báo là để chúng ta nắm được lịch trình, nắm được con đường đi của công dân trong các ngày nghỉ để truy vết nhanh nếu như có vấn đề gì xảy ra. Vấn đề này, các tổ COVID-19 cộng đồng, tổ trưởng tổ dân phố phải nắm được", ông Hạnh nhấn mạnh.

Hà Nội sẵn sàng đối diện nguy cơ bùng phát dịch

Tại cuộc họp, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian tới, nhận thấy diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp và chúng ta sẵn sàng đối diện trước nguy cơ bùng phát tại Hà Nội. Vì Hà Nội là nơi giao thương, đi lại dịch chuyển lớn, sắp tới nghỉ lễ dự báo lưu lượng người đi lại nhiều và sẽ trở về thành phố sau dài ngày.

Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn và CDC Hà Nội, các TTYT trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng cơ số thuốc, máy thở, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao… để điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ, lây nhiễm hoặc các bệnh nhân F1 có biểu hiện triệu chứng lâm sàng viêm đường hô hấp.

Với tinh thần chung của Bộ Y tế các ca F0 sẽ chuyển về BV Nhiệt đới lâm sàng Trung ương và sẽ có phân bổ bệnh nhân nếu quá tải; các BV sẵn sàng chuẩn bị vật tư tiêu hao, hóa chất, công tác xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ, nhất là các BN đến khám và điều trị trên địa bàn.

Về vật tư tiêu hao, thuốc… ngành y tế dự trù đầy đủ, đảm bảo trước diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Quận, huyện, thị xã phát huy được vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng và phối hợp với ngành công an thường xuyên rà soát, bám sát tình hình dân cư, thông báo ngay các trường hợp nhập cảnh trái phép xuất hiện trên địa bàn… để thực hiện rà soát, truy vết hiệu quả nếu có ca F0 xảy ra.

Các bến xe, khách sạn… ký cam kết khi phát hiện trường hợp nghi ngờ để báo cáo ngay với chính quyền địa phương. Từ bài học tại khu cách ly tập trung và khách sạn tại Yên Bái và Hà Nam, cần rà soát lại tại các khách sạn và khu cách ly tập trung.

Để đảm bảo cho công tác truy vết các quận huyện, thị xã phải tăng cường quán triệt yêu cầu 100% các địa điểm trên địa bàn phải đăng ký khai báo y tế, nếu làm tốt công tác khai báo y tế khi truy vết sẽ nhanh và chính xác.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...