Đối tượng cướp hơn 900 triệu đồng tại Chi nhánh ngân hàng BIDV đối diện nhiều tội danh?

Theo Bình Minh (giadinh.net.vn) | 06:00 31/07/2020 | 0

Với hành vi dùng súng quân dụng đe dọa nhân viên ngân hàng để cướp hơn 900 triệu đồng, những đối tượng này sẽ phải đối diện với các tội danh “Cướp tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Công an Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ 2 nghi phạm gây ra vụ cướp hơn 900 triệu đồng tại Chi nhánh ngân hàng BIDV Ngọc Khánh (Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội). Hai đối tượng gồm Hoàng Ngọc (SN 1978, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, ở toà nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa).

Lời khai của các đối tượng cho thấy, Ngọc trước đây từng là giám đốc 1 doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, vì làm ăn khó khăn nên công ty giải thể, bản thân Ngọc vướng vào cờ bạc nên nợ nần nhiều. Do ở gần chi nhánh ngân hàng này nên Ngọc nắm được quy luật hoạt động ở đây.

Ngọc đã lên mạng tìm mua một khẩu súng tự chế dạng colt xoay bắn đạn thể thao có giá 12 triệu đồng với mục đích làm phương tiện đi cướp ngân hàng. Sau đó Ngọc đã rủ Mạnh tham gia cùng. Ngọc thống nhất với Mạnh, cướp ngân hàng thành công thì sẽ chia theo tỉ lệ 7/3. Theo đó, Ngọc được hưởng 7 phần, Mạnh hưởng 3 phần.

Khoảng 9h40 ngày 27/7, hai đối tượng đến Ngân hàng rồi đi bộ vào bên trong hô cướp. Ngọc nổ một phát súng chỉ thiên rồi dùng một quả mìn giả để đe dọa nhân viên ngân hàng. Sau đó, các đối tượng cướp được hơn 900 triệu đồng và tẩu thoát. Trên đường tẩu thoát, các đối tượng còn cướp chiếc xe máy của người dân và chạy về hướng Đại lộ Thăng Long.

Sau đó, các đối tượng thay quần áo và di chuyển về một nhà nghỉ đã được Ngọc thuê trước đó. Tại đây, Ngọc chia cho Mạnh 200 triệu đồng, số còn lại đối tượng này sử dụng.

Hình ảnh Ngọc và Mạnh bị camera của ngân hàng ghi lại (ảnh cắt từ clip).

Theo luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội), qua những thông tin báo chí đăng tải cho thấy, hành vi Ngọc và Mạnh đã cấu thành tội "Cướp tài sản" theo Điều 168 (Bộ luật Hình sự 2015). Theo đó, mặt khách quan của tội cướp tài sản được thể hiện ở hành vi chiếm đoạt tài sản bằng các thủ đoạn được mô tả trong điều luật như: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc các hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi chiếm đoạt là hành vi mong muốn dịch chuyển tài sản của người khác thành tài sản của mình trái pháp luật và trái ý chí của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Hành vi dùng vũ lực được hiểu là dùng sức mạnh vật chất (có vũ khí hoặc công cụ, phương tiện khác) để chủ động tấn công người quản lý tài sản hoặc người khác. Hành động tấn công này có khả năng gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của người bị tấn công và làm cho họ mất khả năng chống cự lại hoặc công khai để cho người bị tấn công biết. Đe dọa vũ lực thông thường được kết hợp giữa hành vi sử dụng vũ lực với những thái độ, cử chỉ, lời nói hung bạo, để tạo cảm giác cho người bị tấn công sợ và tin rằng người phạm tội sẽ dùng bạo lực ngay tức khắc nếu không giao tài sản.

"Tội cướp tài sản là tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã thực hiện một trong các hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lầm vào tình trạng không thể chống cự được, không kể người phạm tội có chiếm đoạt được tài sản hay không. Trong vụ cướp ngân hàng này, cả Ngọc và Mạnh đã lấy đi số tiền lớn, lên đến trên 900 triệu đồng nên nếu bị kết tội các đối tượng có thể đối diện với mức án cao nhất là tù chung thân", luật sư Tuấn phân tích.

Cũng theo luật sư Tuấn, ngoài tội danh trên, hành vi của Ngọc và Mạnh còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" theo Điều 304 (Bộ luật Hình sự 2015. Điều luật quy định: "Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm".

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

..........

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 - 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

Điều 304. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 - 7 năm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Phân tích tội danh vụ tài xế taxi 'cuỗm' điện thoại 2 du khách nước ngoài

Phân tích tội danh vụ tài xế taxi 'cuỗm' điện thoại 2 du khách nước ngoài

06/05/2022| 0

Hành vi ăn chặn tiền, trộm cắp tài sản của du khách nước ngoài không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu...


Thông tin ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt là sai sự thật

Thông tin ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt là sai sự thật

04/05/2022| 0

Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, thông tin ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản...


Bắt đối tượng nhà báo 'dỏm' lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng

Bắt đối tượng nhà báo 'dỏm' lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng

30/04/2022| 0

Nguyễn Thị Vân Anh giả danh phóng viên Báo Thanh tra, khoe mình có mối quan hệ quen biết với nhiều...


Làm giả chứng minh nhân dân rút hàng chục tỉ đồng tại nhiều ngân hàng

Làm giả chứng minh nhân dân rút hàng chục tỉ đồng tại nhiều ngân hàng

30/04/2022| 0

Sử dụng chứng minh nhân dân dán ảnh mình nhưng tên của người khác; dùng chứng minh nhân dân của...


Khởi tố 5 bị can vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La

Khởi tố 5 bị can vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La

24/04/2022| 0

Các bị can trong vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La đều dưới 18 tuổi, có...


Tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh sẽ bị xử lý ra sao?

Tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh sẽ bị xử lý ra sao?

22/04/2022| 0

Bộ Công an vừa có cảnh báo các nhà đầu tư cần tỉnh táo trước tình trạng xuất hiện những đối tượng...