Điểm tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội sẵn sàng cho 100 người được tiêm sáng 8/3

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 19:46 07/03/2021 | 0

100 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ tiêm vaccine COVID-19 vào sáng mai (8/3). Tại Hải Dương, con số này là 80.

Tại Hà Nội, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết sáng mai (8/3) sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19. Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Buổi tiêm dự kiến bắt đầu diễn ra từ 8h tại cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) của Bệnh viện. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn sẽ trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm.

Theo Quyết định số 1469 QĐ-BYT ngày 6/3 về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine AstraZeneca. 

Tại Hải Dương, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, cho biết ngày mai hai địa phương đầu tiên được chọn là Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, sau đó sẽ triển khai ra toàn tỉnh.

Theo kế hoạch, tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành sẽ có 30 người được tiêm vaccine phòng COVID-19, con số này ở Trung tâm Y tế TP Hải Dương là 50 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ trực tiếp giám sát buổi tiêm này.

Cũng theo Quyết định số 1469, tại Hải Dương có 5 đơn vị được phân bổ nguồn vaccine AstraZeneca với tổng cộng 33.000 liều. 

Trong đó Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương được phân bổ 32.000 liều vaccine; Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 300; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 được phân bổ 500; Trung tâm Y tế TP Chí Linh 100 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương được phân bổ 100 liều.

Tại TP HCM, dự kiến trong sáng mai, những mũi tiêm đầu tiên cũng được thực hiện với nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Dự kiến có khoảng 900 người thuộc 7 nhóm đối tượng của Bệnh viện sẽ được tiêm vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca trong 1 tuần.

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện, nói với PV Báo Gia đình & Xã hội, tuỳ tiến độ, dự kiến khoảng 100 nhân viên Bệnh viện sẽ tiêm trong ngày 8/3.

7 nhóm đối tượng bao gồm: đội ngũ y, bác sĩ Khoa nhiễm D, Khoa cấp cứu, Khoa khám bệnh, Phòng công tác xã hội, Phòng xét nghiệm sinh học phân tử, Phòng hồi sức tích cực chống độc người lớn và các trưởng, phó phòng chức năng cùng Ban giám đốc bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ tham dự buổi tiêm sáng 8/3 tại Bệnh viện này. 

Sẵn sàng cho việc tiêm chủng

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành buổi tiêm đầu tiên. 

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung Tâm Phòng chống dịch của bệnh viện.

Tại Hải Dương, mỗi đơn vị tổ chức tiêm có ít nhất 1 tổ cấp cứu lưu động gồm: bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có kinh nghiệm, xe cứu thương, thuốc, phương tiện cấp cứu, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi cần. Bố trí nhân lực có kinh nghiêm thực hiện tiêm chủng, quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, thành lập tổ kiểm tra, giám sát quá trình tiêm chủng. Sở Y tế giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện các nội dung trên, chuẩn bị ít nhất 5 giường bệnh để kịp thời cấp cứu, điều trị cho trường hợp phản vệ. Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. 

Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24h tại Bệnh viện. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...