COVID-19 “nóng” ở các nước Đông Nam Á: Hà Nội kích hoạt hệ thống phòng dịch

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 09:36 29/04/2021 | 0

Để đảm bảo an toàn nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á chưa có dấu hiệu giảm, đặc biệt là những nước có chung đường biên giới Việt Nam, Hà Nội kích hoạt toàn hệ thống phòng dịch. Theo đó, tạm dừng các lễ hội, phố đi bộ, chuẩn bị phương án cho học sinh học trực tuyến bất cứ lúc nào…

 

Hà Nội đồng bộ các biện pháp phòng dịch

Ấn Độ hiện là tâm điểm "nóng" của dịch COVID-19, số ca mắc và tử vong hàng ngày đều tăng cao khi số ca mắc mới được ghi nhận lên đến 349.313/24 giờ. Hiện Ấn Độ đang thiếu nghiêm trọng nguồn lực, trang thiết bị y tế, đặc biệt là ôxy để cứu chữa người bệnh.

Tại khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia số ca mắc tăng theo từng giờ. Tại Lào - nước có chung đường biên giới với Việt Nam, dịch đang có xu hướng lan rộng, đã có 16/18 tỉnh/thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm.

Một khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tuân thủ công tác phòng, chống dịch. Ảnh: B.Loan

Với Hà Nội, mặc dù dịch đã được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ bùng phát trở lại luôn thường trực. Do đó, Hà Nội đã khẩn trương kích hoạt toàn bộ hệ thống để thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng dịch, với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Để phòng dịch hiệu quả, Hà Nội gắn trách nhiệm người đứng đầu Sở, ban, ngành, địa phương chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch; phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý. Cụ thể, thực hiện nghiêm và thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch, thông điệp của Bộ Y tế; kiểm soát chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các cơ sở bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng người có công, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở cai nghiện...

Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn, nhưng không vượt quá quy mô cần thiết và không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Hà Nội yêu cầu hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tạm dừng tổ chức các lễ hội, các tuyến phố đi bộ; kiểm soát chặt người nhập cảnh, nhập cảnh trái phép, tổ chức người nhập cảnh; người tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn bắt buộc phải khai báo y tế khi trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 01/5; chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo.

Hà Nội giao Sở Y tế khẩn trương xây dựng hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo cấp độ và quy mô; Tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Đẩy nhanh tiến độ triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ…

Sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất

Ông Đoàn Văn Việt – Giám đốc TTYT quận Hoàn Kiếm tại buổi quán triệt 5 khách sạn siết chặt công tác phòng dịch. Ảnh: B.Loan

Quận Hoàn Kiếm cho biết, tính đến nay, quận có 1 trường hợp F1; 3 F0 đã được chuyển vào nơi cách ly tập trung thành phố.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Đoàn Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, 5 khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được sử dụng làm khu cách ly tập trung gồm: Khách sạn Mường Thanh Hà Nội Grand Centre, khách sạn Silk Path, khách sạn Hòa Bình, khách sạn Sofitel Legend Metropole và khách sạn Hilton Garde.

"Để tránh lây nhiễm chéo, các cơ sở cách ly tại khách sạn, chúng tôi đã quán triệt công tác phòng dịch tới 5 khách sạn, cụ thể: Nhân viên khách sạn tuyệt đối không tự ý giao dịch với người cách ly ngoài chuyên môn; cấm mua bán, đổi tiền, tổ chức ăn uống; tăng cường giám sát an ninh; ưu tiên 1 người cách ly trong 1 phòng; siết chặt thủ tục hành chính về việc cách ly từng đối tượng; kiểm soát chặt các trường hợp tự ý ra- vào khu cách ly…

Đối với các tổ giám sát, đưa người nước ngoài, người đến từ nước ngoài về các nơi cách ly, tôi yêu cầu phải tổ chức tập huấn lại về công tác tiếp nhận vận chuyển cách ly đối với cán bộ y tế trực tiếp đưa người cách ly từ khu cửa khẩu, sân bay về khu cách ly tập trung; thực hiện nghiêm các quy định tiếp nhận, vận chuyển, tổ chức cách ly tập trung và bàn giao về đơn vị lưu trú theo quy định.

Đội ngũ y tế cần phải hướng dẫn họ ngồi đúng khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn, xe vận chuyển không được dừng đỗ dọc đường và bàn giao đúng quy định", ông Đoàn Văn Việt cho biết.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, đến nay, quận này đã nhắc nhở, xử phạt 223 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, với số tiền 445 triệu đồng. Trong đó, xử phạt hành chính 4 cơ sở kinh doanh với số tiền là 82,5 triệu đồng vì không chấp hành công tác phòng dịch.

Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Công văn số 112-CV/TU yêu cầu các cấp Ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, thành phố Hà Nội kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Công văn cũng nêu rõ, Hà Nội sẽ tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...