Công ty Trường Sinh có 22 ca nhiễm COVID-19 hoạt động ra sao?

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 16:08 31/03/2020 | 0

Trong 33 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thì có 22 trường hợp là nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh - đơn vị cung cấp suất ăn cho bệnh viện.

Công ty Trường Sinh có 15 ca nhiễm COVID-19 hoạt động ra sao? - Ảnh 1.
 
Bộ Y tế công bố vừa công bố thêm một số trường hợp mắc COVID-19 mới trong đó có 22 ca nhiễm là nhân viên Công ty Trường Sinh, nơi cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, đến thời điểm này toàn bộ các mẫu xét nghiệm liên quan đến nhân viên y tế của Bạch Mai đều cho kết quả âm tính, chứng tỏ nguồn lây chính trong bệnh viện là từ Công ty Trường Sinh, bên cạnh nguồn lây từ bệnh nhân và người nhà (sau khi điều tra dịch tễ các trường hợp mắc bệnh tại khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai).

Qua rà soát, ngoài cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, Công ty TNHH Trường Sinh còn cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Ngay sau khi thông báo có các ca bệnh thuộc công ty TNHH Trường Sinh, Ban Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thực hiện biện pháp cách ly, đồng thời tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này (bao gồm 19 người), đồng thời có 3 nhân viên y tế của Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế thực hiện việc giám sát.

Tính đến sáng 31/3, các trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là 33 ca, trong đó có 22 ca là nhân viên Công ty Trường Sinh.

Đại diện Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ nhân viên của công ty TNHH Trường Sinh cung cấp suất ăn cho bệnh viện đều có kết quả âm tính với COVID-19.

"Những nhân viên cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết này không có liên quan tới các nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai tổ nhân viên cung cấp suất ăn đều làm việc tách biệt nhau tại 2 đơn vị", đại diện Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vẫn đang kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại khu vực nhà ăn cùng các nhân viên cung cấp suất ăn đồng thời tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới trong trường hợp toàn bộ nhân viên công ty TNHH Trường Sinh buộc phải cách ly phòng chống COVID-19.

Hình ảnh chuẩn bị suất ăn tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, ngoài cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Công ty Trường Sinh một địa điểm kinh doanh nữa là Căng tin Trường Sinh, trực thuộc Công Ty Trường Sinh (địa chỉ tại Bệnh viện Hữu Nghị, số 1 đường Trần Khánh Dư, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội). Địa điểm này đăng ký hoạt động từ ngày 8/12/2015.

Ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH Trường Sinh cũng đa dạng và phong phú, bao gồm: Đại lý mua, đại lý bán, ký gửi hàng hóa; Buôn bán lương thực, thực phẩm, nước giải khát, rượu, bia, thuốc lá, đồ gia dụng, đồ nhựa, hàng điện, điện tử, hóa mỹ phẩm; Dịch vụ ăn uống, giải khát…

Liên quan đến sự việc trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra, thông tin rõ về hoạt động của Công ty Trường Sinh ở trong bệnh viện.

Ông Chung cho hay đã làm việc với giám đốc Công ty Trường Sinh và một số nhân viên của công ty làm việc trong viện. Từ đó khẳng định toàn bộ việc nấu ăn và cung cấp dịch vụ của Công ty Trường Sinh này trực thuộc dưới sự giám sát của khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng 31/3, UBND TP Hà Nội đã vận hành nhiều trạm test nhanh COVID-19 quanh bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra trên diện rộng. Ảnh: Việt Linh

Giám đốc Công ty Trường Sinh cho biết hằng ngày có 7 nhân viên của khoa dinh dưỡng xuống kiểm tra từ nguồn nhập rau, thực phẩm, giám sát quá trình nấu nướng, giám sát chế độ dinh dưỡng để cung cấp cho bệnh nhân, người nhà, có tổ chức bếp ăn của bác sĩ, y tá, cán bộ trong bệnh viện.

"Giám đốc Công ty Trường Sinh nói công ty có khoảng 90 người làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai, trong tất cả các bộ phận. Riêng bộ phận đưa nước sôi ở sát tường với bệnh nhân 86 và 87 là hai điều dưỡng của viện đã dương tính. Nhóm 23 người này tối ngủ cùng nhau. Giai đoạn từ ngày 10 đến 18/3, tức là trước thời điểm phát hiện điều dưỡng dương tính, họ ngủ trong hội trường của bệnh viện. Sau ngày 18 cho đến 25/3, tức khi có điều dưỡng dương tính, là ngủ trên bàn tại khu nhà ăn. Có nghĩa lây nhiễm có thể do ngủ cùng nhau, tôi hỏi kỹ thì người ta chỉ ngủ cách nhau có 80cm. Đến giờ gần như số người này lây nhiễm gần hết", Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: "Ngay từ sáng 28/3, sau khi có hai ca mắc COVID-19 là nhân viên cung cấp nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp suất ăn và nước sôi, Bệnh viện Bạch Mai đã phong tỏa toàn bộ khu vực nhà ăn".

Ông Hùng cho hay việc phong tỏa khu vực này khiến bệnh viện gặp khó khăn về vấn đề dinh dưỡng. Hiện tại, một số đơn vị cung cấp suất ăn cho nhân viên nhưng không đảm bảo về lâu dài, cũng như vấn đề đủ chất, an toàn dịch bệnh. Bệnh viện đang tìm kiếm giải pháp nhưng chưa giải quyết ngay được vấn đề này.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...