CHƯA TỪNG CÓ: 6 ngày, 5 lần hội chẩn quốc gia ca COVID-19 nặng, nhiều cuộc kéo dài 4 tiếng

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 06:52 31/07/2020 | 0

Chỉ trong thời gian ngắn, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng nhiều hơn, tình trạng nguy kịch đến nhanh hơn. Ngành Y tế quyết tâm dồn sức lực, cố gắng cứu chữa bệnh nhân tốt nhất có thể.

CHƯA TỪNG CÓ: 6 ngày, 5 lần hội chẩn quốc gia ca COVID-19 nặng, nhiều cuộc kéo dài 4 tiếng - Ảnh 1.
 

Từ đầu mùa dịch đến nay, hội đồng chuyên môn, các thầy thuốc đã rất dụng công, vất vả trong hội chẩn, điều trị, tìm ra phác đồ ưu việt nhất với từng bệnh nhân nặng như bệnh nhân 19, 91, 161... nhưng đợt này, chỉ trong thời gian ngắn, tỷ lệ bệnh nhân nặng nhiều hơn so với đợt trước.  "Không chỉ thế, đợt này, bệnh nhân mắc các bệnh lý nền nhiều hơn, tình trạng nguy kịch đến nhanh hơn" - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nói. 

Tình trạng nguy kịch bệnh nhân COVID-19 giai đoạn này đến nhanh hơn

Theo nghiên cứu, giải trình tự gene của các nhà khoa học, chủng SARS-CoV-2 mới (chủng thứ 6 ở Việt Nam) phát hiện được ở Đà Nẵng có khả năng lây lan nhanh. 

Trong số 48 bệnh nhân COVID-19 phát hiện và công bố trong 6 ngày qua (từ 25/7) đến tối 30/7, có nhiều bệnh nhân là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền phức tạp, nhiều người đang chạy thận nhân tạo, mắc các bệnh lý tim mạch, thận, thậm chí ung thư.

"Chúng tôi không so với thế giới, chỉ so với những bệnh nhân ở Việt Nam, rõ ràng bệnh nhân giai đoạn này nặng hơn, tiến triển nguy kịch nhanh hơn giai đoạn trước" - PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng tham dự Hội chẩn toàn quốc ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng. Ảnh: VGP

Đến nay, trong số các ca bệnh mới ghi nhận đã có nhiều bệnh nhân tiến triển nặng. Trong đó, 2 bệnh nhân phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), thở máy, lọc máu liên tục (416 và 437), một số bệnh nhân thở máy (436, 438, 418) đã được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế. 

Bệnh nhân 416 là ca COVID-19 tại cộng đồng đầu tiên phát hiện trong đợt này, diễn biến nhanh, từ ngày 25/7 đã thở máy, đặt ECMO. Bệnh nhân vẫn điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng với sự hỗ trợ tích cực của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai và tổ Điều trị do ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh "cắm chốt". 

Đến nay, bệnh nhân dù còn rất nặng, nhưng tình trạng đã khá hơn, giảm các triệu chứng.

Một bệnh nhân khác được đánh giá là nặng nhất hiện nay là bệnh nhân 437. Bệnh nhân là người cao tuổi (61 tuổi), có một loạt bệnh lý nền là tăng huyết áp, gout, suy tim, trước đó có diễn biến phù phổi cấp, suy thận, chạy thận chu kỳ 2,... 

Bệnh nhân hiện đã được đặt ECMO, thở máy. Các thầy thuốc tập trung hội chẩn, có ý kiến tăng cường điều trị đa kháng thuốc, thận, chống nấm, chống đông... 

"Các nhóm thầy thuốc tăng cường hội chẩn hàng giờ, thậm chí qua Viber, Zalo thường xuyên liên tục. Tuy nhiên, bệnh nhân 437 tiên lượng rất nặng, nặng nhất, rất dè dặt", ông Khuê nói.

6 ngày, 5 cuộc hội chẩn quốc gia

Những ca bệnh nặng ngày càng nhiều lên, diễn biến nặng rất nhanh, thậm chí có những ca đánh giá là rất nặng. Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho hay chỉ trong 6 ngày, Hội đồng chuyên môn (Bộ Y tế) đã tổ chức 5 cuộc hội chẩn toàn quốc về ca bệnh nặng, bệnh nhân COVID-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, "không để ai bị bỏ lại phía sau", hạn chế tối đa bệnh nhân tử vong, Hội đồng chuyên môn (gồm những chuyên gia hàng đầu cả nước về Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Truyền nhiễm, Phổi...) nhận định luôn luôn phải cảnh giác trên một mức, thêm vào đó phải tập trung trí tuệ, vì thế, những cuộc hội chẩn liên tục, 6 ngày có 5 cuộc, điều chưa từng có trong thời gian đầu của đợt dịch trước. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, có những cuộc hội chẩn kéo dài 3-4 giờ đồng hồ, tới tối muộn, để đưa ra phác đồ tốt nhất cho bệnh nhân.

"Thậm chí có những cuộc kéo dài tới tối muộn với những tranh luận thẳng thắn, công khai. Chúng tôi quyết tâm dồn sức lực, cố gắng cứu chữa bệnh nhân tốt nhất có thể" - PGS Khuê chia sẻ. 

Được biết, Bộ Y tế đã lên phương án chuyển các bệnh nhân COVID-19 nặng từ Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện nay đã có 4 bệnh nhân được chuyển ra đây, đều được thở máy, có bệnh nhân phải lọc máu. Những bệnh nhân nhẹ hơn được chuyển sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang. 

Cùng đó, Bộ Y tế cũng tăng cường nhân lực, trang thiết bị cho Đà Nẵng, Quảng Nam trong điều trị COVID-19. 

Ngoài nhóm bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai hỗ trợ các bệnh viện ở Đà Nẵng, Bộ Y tế tăng cường năng lực cho Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Đa khoa trung ương Quảng Nam. Hiện Đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai do Gíam đốc Bệnh viện Nguyễn Quang Tuấn trực tiếp có mặt Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để thiết lập đơn nguyên điều trị, hiện ở đây đang có một bệnh nhân diễn biến nặng.

Bệnh viện Trung ương Huế đã củng cố thêm, chuyển toàn bộ bệnh nhân cơ sở 2 sang cơ sở 1 để sẵn sàng đón bệnh nhân nặng khu vực miền Trung về đây điều trị. 

Vì sao bệnh nhân nặng phải tập trung ở Bệnh viện Trung ương Huế? PGS Khuê lý giải, đó là bởi ở đó, những kỹ thuật cao như lọc ECMO, thở máy cần có thầy thuốc kinh nghiệm, đặc biệt là cần thêm các chuyên khoa khác như siêu âm, dược âm sàng, miễn dịch, y sinh,... đặc biệt là dinh dưỡng. "Có bệnh nhân chỉ 42kg thôi, chúng tôi phải quan tâm nhiều" - Phó trưởng tiểu ban Điều trị Lương Ngọc Khuê nói.

Cùng đó, nhóm chuyên gia của Bộ Y tế trong tổ hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng và các đầu cầu như Trung ương Huế, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh nhiệt đới Trung ương… - những nơi đã từng điều trị những bệnh nhân COVID-19 nặng, rất nặng - luôn sẵn sàng hỗ trợ. 

"Nhiều cuộc hội chẩn đích thân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các thứ trưởng trực tiếp tham dự, truyền đạt tinh thần Thủ tướng là nỗ lực chi viện cho Đà Nẵng, cứu chữa bệnh nhân nặng và các bệnh nhân ở miền Trung" - PGS Khuê chia sẻ..

Bộ Y tế đã huy động thêm hàng trăm sinh viên các Trường Đại học Y dược Huế, Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng cùng tham gia với các thầy thuốc ở Đà Nẵng. Với diễn biến phức tạp này, Bộ Y tế đã chi viện thêm số lượng cán bộ Viện Pasteur TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM ra Đà Nẵng giúp tăng cường năng lực xét nghiệm cho thành phố này và cả khu vực. 

Ngoài ra, Bộ cũng cử giáo sư, thầy thuốc giỏi về hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) giỏi về điều hành thở máy, ECMO, Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM giúp Đà Nẵng, Quảng Nam ra hỗ trợ vận hành máy móc, trang thiết bị. Các loại thuốc chống đông, kháng sinh, chống nấm, máy thở... cũng đã được điều đến điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng, phải thở máy, ECMO.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...