Bộ Xây dựng: Đã kiểm soát được biến động giá đất nền, sốt đất đặc khu

Theo Hoàng Dương (baotintuc.vn) | 16:11 29/07/2018 | 0

Thời gian vừa qua đã xuất hiện tình trạng "sốt" cục bộ đất nền, giá tăng cao bất bình thường ở một số khu vực vùng ven TP Hồ Chí Minh, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và đặc biệt là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) - những khu vực dự kiến sẽ trở thành đặc khu kinh tế.

Thị trường chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn tăng giá, trong khi condotel ven biển có dấu hiệu chững lại.

Có hiện tượng tung tin đồn thổi giá, đầu cơ

Đánh giá về tình trạng "sốt" cục bộ đất nền, giá tăng cao bất bình thường ở một số khu vực trong thời gian qua, tại Họp báo Quý II, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết: Một số đối tượng lợi dụng chủ trương thành lập các đặc khu, chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư lớn về giao thông (như sân bay Long Thành, các tuyến Metro của TP Hồ Chí Minh, đường cao tốc...) để tung tin gây thất thiệt, thổi giá, đầu cơ. Trong khi đó, các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác truyền thông, công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương và tiến độ các dự án đầu tư lớn; kiểm soát chuyển nhượng đất nền chưa chặt chẽ.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương thực hiện một số giải pháp quyết liệt. Tình hình hiện nay đã ổn định và bước đầu được kiểm soát. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương đã tích cực vào cuộc, tình hình thị trường bất động sản tại các khu vực nêu trên đã ổn định trở lại.

Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục triển khai phần mềm sử dụng chung để kết nối, tích hợp, cập nhật số liệu, dữ liệu vào hệ thống thông tin nhà ở và thị trường BĐS, tạo cơ sở dữ liệu ban đầu cho Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS. Bộ đã tổ chức Hội nghị phối hợp xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS với các bộ, ngành có liên quan. Dự kiến trong quý III/2018 sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá, đôn đốc việc triển khai thực hiện tại một số địa phương.

Hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp việc quản lý, điều hành thị trường BĐS trên cả nước được thống nhất, dễ dàng hơn, tránh tình trạng cục bộ tại các địa phương. 

Tồn kho bất động sản giảm

Theo Bộ Xây dựng, những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước có nguồn cung dồi dào, phong phú. Nhu cầu thực sử dụng BĐS ngày càng tăng rõ rệt cho thấy dấu hiệu thị trường bền vững và có sự lan tỏa đến hầu hết các vùng miền.Thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, đặc biệt là loại hình căn hộ khách sạn (condotel), tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… căn hộ văn phòng (officetel) tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

"Tuy nhiên thị trường có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu quy định pháp lý liên quan đến loại hình BĐS này", Bộ Xây dựng nhận định.

Về lượng giao dịch, trong 6 tháng đầu năm 2018, qua báo cáo của một số chủ đầu tư và sàn giao dịch BĐS, tại Hà Nội có khoảng 8.650 giao dịch thành công, tăng 24,6% so với cùng kì; TP Hồ Chí Minh có khoảng 9.550 giao dịch thành công, tăng hơn 31% so với cùng kì.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng nhẹ khoảng 0,08% so với quý I và giảm khoảng 0,39% so với cùng kì năm 2017. TP Hồ Chí Minh giá căn hộ tăng nhẹ khoảng 1,4% so với quý I và tăng 3,43% so với cùng kì.

Tồn kho BĐS tiếp tục giảm, tính đến ngày 20/6/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 24.072 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở Quý I/2013 đã giảm 104.476 tỷ đồng (giảm 81,27%); so với 20/12/2017 giảm 1.310 tỷ đồng (giảm 5,16%).  

6 tháng đầu năm, hoạt động xây dựng tăng trưởng khá với tốc độ 7,93% so với cùng kì, đóng góp 0,48 điểm % vào mức tăng trưởng chung cả nước (7,08%). Hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 4,12% so với cùng kì 2017.

Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 37,8%, tăng nhẹ so với năm 2017. Tổng diện tích nhà ở tăng thêm khoảng 27 triệu m2 sàn, trong đó có 6.500 m2 nhà ở xã hội ở khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt khoảng 3,8 triệu m2.

Theo Hoàng Dương/Báo Tin tức

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...