Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam triển khai tiêm vaccine COVID-19 thận trọng, có những điểm khác với quốc tế

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 11:04 06/03/2021 | 0

Ngày 8/3, Hải Dương sẽ tiêm những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên, cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hay một số cơ sở y tế có điều trị bệnh nhân COVID-19 khác.

 
 

Sáng 6/3, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tập huấn tiêm vaccine phòng COVID-19 kết nối 700 điểm cầu trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vaccine COVID-19 là một trong những nỗ lực của tất cả các nhà nghiên cứu của các nhà sản xuất trên toàn cầu, được phát triển, ra đời, sử dụng nhanh nhất.

Do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và đánh giá hiệu quả nên theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, sự khẳng định của các nhà sản xuất và cơ quan nghiên cứu về mức độ và thời gian bảo vệ vaccine có thể khác nhau, từ 6 tháng tới 2 năm.

Vì vậy, song song nhập khẩu vaccine, Việt Nam phải chủ động trong sản xuất vaccine trong nước để đảm bảo an ninh y tế với vaccine.

"Là vaccine mới, những phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm. Kể cả vaccine đang lưu hành cũng không thể khẳng định độ an toàn 100%", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việt Nam triển khai thận trọng, có những điểm khác với quốc tế

Do đây là vaccine mới Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay cách thức triển khai của Việt Nam rất thận trọng. Dù vaccine AstraZeneca về từ cuối tháng 2, Bộ Y tế vẫn phải chờ giấy chứng nhận xuất xưởng của Hàn Quốc. Việt Nam cũng phải đánh giá lại tất cả những vấn đề liên quan lô vaccine này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Tháng 3 này do lượng vaccine hạn chế, người dân cần hết sức bình tĩnh.

Lần này, số lượng vaccine rất hạn chế (chỉ hơn 117.600 liều), hiện Bộ Y tế đang phối hợp tích cực làm việc để chuyển sớm vaccine về Việt Nam, hi vọng tháng 3 có thể có thêm 1,3 triệu vaccine trong chương trình Covax Facility. Sau đó, tháng 4 và 5 nguồn cung vaccine tiếp tục tăng lên. Do lượng ít nên tập trung ưu tiên theo các đối tượng trong Nghị quyết 21 và những đối tượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch,

"Ngay cả Bộ Y tế sẽ tiêm đợt sau, phải ưu tiên dành những mũi tiêm đầu tiên cho những người trực tiếp phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với các trường hợp này" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ. Chính vì thế, Bộ Y tế đưa ra kế hoạch ưu tiên tiêm cho những cán bộ y tế tại các đơn vị trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, những người truy vết, làm công tác xét nghiệm…

Ông nhấn mạnh, do lượng vaccine rất hạn chế nên không thể phân bổ cho 63 địa phương mà chỉ có thể phân bổ một phần cho 13 tỉnh/thành có dịch, ưu tiên cho điểm nóng Hải Dương. Theo chương trình, ngày 8/3 Hải Dương sẽ tiêm những mũi đầu tiên, cùng với một số điểm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Trung ương hay một số cơ sở y tế có điều trị bệnh nhân COVID-19 khác…

Một điểm quan trọng được người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh, đây là loại vaccine phòng COVID-19 lần đầu sử dụng, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân. Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực trao đổi, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn để tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm một cách an toàn nhất. Ông yêu cầu tất cả cơ sở y tế hôm nay tập huấn tiếp tục nghiên cứu sao cho đảm bảo việc tiêm chủng thật an toàn.

Phân tích những điểm khác với quốc tế trong tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh: Thứ nhất, các cơ sở tiêm chủng sẽ phải khám sàng lọc trước khi tiêm, nhất là với người lớn. Bộ trưởng đề nghị các cơ sở tiêm, phải hỏi và khám người tiêm để đảm bảo an toàn. Việc tiêm có thể mất thời gian hơn nhưng phải có sàng lọc.

Thứ 2, Việt Nam quản lý toàn bộ hệ thống tiêm chủng lần này qua hệ thống hồ sơ sức khoẻ từng người dân. Bộ trưởng khuyến nghị với cán bộ y tế phải có trách nhiệm tải phần mềm Bộ Y tế đã thiết kế để phục vụ tiêm chủng tối ưu nhất. Còn với người dân cần tải app hồ sơ sức khoẻ, để đảm bảo sau này khi tiêm chủng mở rộng hơn sẽ tự động báo cho người dân, vừa tăng cường giám sát chủ động tại các cơ sở y tế, vừa nhận phản ánh của người dân về dấu hiệu, phản ứng bất lợi sau tiêm.

Từ hệ thống này, ngành Y tế đã và đang thiết kế đảm bảo liên thông quốc tế (visa vaccine COVID-19 như một số quốc gia), quản lý bằng QR code.

"Lượng vaccine trong tháng 3 hạn chế, người dân cần hết sức bình tĩnh"

Bộ trưởng nhấn mạnh công tác truyền thông với chiến dịch này rất quan trọng. "Chắc chắn sẽ có tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì thế mà làm chậm lại hay lung lay niềm tin với vaccine".

Ông cho hay, trên thế giới có những người tham gia phong trào phản đối vaccine nhưng lợi ích của vaccine COVID-19 đem lại rất rõ ràng, giúp bảo vệ chính bản thân và cộng đồng. Dù vaccine lần này độ bảo vệ không đạt 100%, nghĩa là có thể có những người có khả năng bị nhiễm sau khi tiêm nhưng quan trọng là bệnh nhẹ hơn và không tử vong.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh song song với tiêm vaccine, phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch vì độ bảo vệ của vaccine lần này không thể đạt 100%. Đơn cử, vaccine của Moderna đạt trên 94%, của Pfizer trên 90%, với vaccine của AstraZeneca, mũi 1 hiệu quả trên 76%, còn mũi 2 là 81%.

Vì thế, ông nhấn mạnh lại khuyến cáo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phòng chống COVID-19 đó là "Vaccine và 5K".

Trong lộ trình, trong năm 2021 Việt Nam cố gắng đảm bảo tiêm đầy đủ cho những đối tượng theo đúng tinh thần Nghị quyết 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

"Tháng 3 này do lượng vaccine hạn chế, người dân cần hết sức bình tĩnh" - Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết với những lô vaccine sau, ngành Y tế dù vẫn phải đánh giá vaccine nhưng sẽ tiến hành nhanh hơn, có thể tổ chức tiêm sớm cho người dân.

Trong năm 2021, Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành Y tế, trong đó huy động 100% cơ sở y tế công lập để tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 100 triệu liều/năm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...