Bộ sách TV1-CNGD – chỉ là thí nghiệm khoa học

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 12:50 30/08/2018 | 0

Bộ sách giáo khoa TV1-CNGD là tài liệu thí điểm của Trung tâm Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại biên soạn. Hiện chương trình môn học phổ thông mới đang được biên tập để chuẩn bị ban hành. Khi nào chương trình hoàn thành thì mới tổ chức viết sách giáo khoa. Vì vậy, phụ huynh học sinh không nên hoang mang.

Bộ sách Tiếng Việt 1 của Trung tâm Công nghệ giáo dục.

Chương trình đã được thử nghiệm

Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách dạy con vào lớp 1 đánh vần môn Tiếng Việt thu hút sự quan tâm của dư luận, với nhiều ý kiến trái chiều. GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới đã có những chia sẻ: Cô giáo trong clip đã hướng dẫn cách đánh vần đúng theo sách TV1-CNGD của GS Hồ Ngọc Đại. Đây không phải cách đánh vần mới, GS Hồ Ngọc Đại đã đưa cách đánh vần này vào thực nghiệm trong các trường tiểu học từ lâu. Sách TV1-CNGD không liên quan gì đến chương trình giáo dục phổ thông mới và cũng không phải là sách giáo khoa viết theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

GS Nguyễn Minh Thuyết.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết thêm: Sách TV1-CNGD được triển khai tại Trường Thực nghiệm (Hà Nội) từ năm 1978, đến năm 2002 thì dừng vì Luật Giáo dục 2005 quy định thực hiện một chương trình, một bộ sách giáo khoa thống nhất trong cả nước. Sau mấy năm dừng, sách lại được Bộ trưởng GD&ĐT lúc đó tiếp tục cho phép thực nghiệm trong nhà trường. Một số trường được chỉ đạo ghép với mô hình trường học mới (VNEN). Nhiều tỉnh thành muốn áp dụng VNEN đã tiếp nhận sách này. GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, cách đánh vần này có vẻ mới mẻ lạ lẫm, nhưng trong ngôn ngữ học thì đúng chứ không sai. Chỉ khác với cách học cũ nên nhiều phụ huynh thấy hoang mang và cho rằng khác xa với phương pháp dạy đại trà. Sách TV1-CNGD được xem như thí nghiệm nghiên cứu khoa học của GS. Hồ Ngọc Đại tại Trung tâm Công nghệ Giáo dục. Đã là thí nghiệm khoa học thì có thể đúng hoặc sai. Muốn chuyển kết quả thí nghiệm này thành sách giáo khoa thì phải phù hợp với quy định của chương trình giáo dục phổ thông mới và được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua. GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định. Cũng theo vị GS này, cách dạy của Sách TV1-CNGD đưa nhiều ký hiệu ngữ âm quá không phù hợp với học sinh tiểu học. Mục tiêu là dạy các em biết đọc, biết viết tiếng Việt là chính, đưa cách đánh vần này vào cũng không hiệu quả vì các em còn quá nhỏ. Còn sách giáo khoa hiện hành thì có cách dạy đơn giản hơn. Một giáo viên dạy lớp 1 ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: Cách dạy này đã được tập huấn từ 3 năm trước. Ban đầu cách đánh vần này cũng thấy lạ, nhưng trong quá trình giảng dạy các con cũng tiếp thu nhanh.

Sách đã được thẩm định

Bộ sách TV1-CNGD đã được Hội đồng thẩm định Quốc gia thẩm định. Các trường trên nhiều tình thành của nước ta muốn tổ chức dạy học theo tài liệu của chương trình này thì triển khai áp dụng.

Trường hợp cô giáo dạy cách đọc trong clip, Bộ GD&ĐT cũng không tiến hành xác minh vì họ dạy theo yêu cầu của tài liệu sách TV1-CNGD.

Cách phát âm khác biệt trong cách phát âm giữa chương trình Công nghệ giáo dục và chương trình đại trà.

Theo ông Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Chương trình Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại nghiêng về ngữ âm học cho nên người ta dạy theo hướng đó. Hội đồng thẩm định quốc gia của Bộ GD&ĐT đã thẩm định là không sai khi đưa ra một cách tiếp cận mới, nhưng các phụ huynh nói là “lạ” so với cách của chương trình đại trà.

Theo ý kiến của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội: Cách đọc chữ Tiếng Việt công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gần như không làm thay đổi số lượng chữ cái của bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành. Hệ thống âm vị mà GS Hồ Ngọc Đại đưa ra hoàn toàn chính xác. Chỉ duy nhất có 3 chữ “c, k, q” đều được đọc thành âm “cờ” gây tranh luận trong xã hội.

Như thông tin đã đưa, clip một giáo viên tiểu học hướng dẫn các bậc cha mẹ có con theo học lớp 1 về chương trình dạy học mới với những thay đổi về cách đánh vần được lan truyền trên mạng xã hội. Với cách phát âm này không giống cách phát âm truyền thống nên nhiều phụ huynh lo lắng sẽ khó dạy cho con em họ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...