3 Thứ trưởng Bộ Y tế sẽ trực tiếp chỉ đạo 3 điểm tiêm đầu tiên ngày 8/3

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 13:11 06/03/2021 | 0

Người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh vấn đề an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên nhất trong giai đoạn hiện nay.

 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị tập huấn tiêm vaccine phòng COVID-19 sáng 6/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vì số lượng vaccine hạn chế, 13 địa phương có bệnh nhân COVID-19 được phân bổ tiêm lần này cần thực hiện nghiêm Nghị quyết 21 của Chính phủ, có thế mới tạo niềm tin về triển khai tiêm vaccine, đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine.

Với các địa phương chưa được phân bổ, cần tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, các chương trình đào tạo tập huấn; ngay khi có vaccine về Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay để triển khai. 

Ông lưu ý địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để quản lý và đảm bảo đúng nguồn và chất lượng vaccine. Bởi trên thực tế, hầu hết các hãng vaccine có yêu cầu ký kết với Chính phủ và Bộ Y tế. Tuy nhiên, có thông tin về một số tổ chức, cá nhân khi tiếp cận địa phương nói có thể cung ứng vaccine, Bộ trưởng lưu ý địa phương cần báo ngay với Bộ Y tế nếu có vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ công khai mọi giá vaccine sau khi hoàn thành việc đàm phán với các hãng. Ảnh: Trần Minh

Về vấn đề xã hội hoá tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đã giao Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia là đầu mối tiếp nhận mọi hỗ trợ (kinh phí, hiện vật, tổ chức tiêm...). GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch trên tinh thần "4 tại chỗ", riêng với vaccine phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế trong đảm bảo nguồn cung vaccine cho các địa phương. Các địa phương cũng cần báo cáo Hội đồng nhân dân để có kinh phí cho vấn đề này. 

Về giá vaccine, Bộ Y tế sẽ công khai mọi giá vaccine sau khi hoàn thành việc đàm phán với các hãng.

Thứ 2 tuần tới, tức 8/3, Bộ Y tế sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, trước mắt, chọn các điểm tiêm ở Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Bộ Y tế đã phân công 3 Thứ trưởng chỉ đạo 3 điểm tiêm này, do đây là lần đầu tiêm vacicne COVID-19 cho người lớn ở quy mô rộng. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian đầu thực hiện tiêm vaccine, Việt Nam triển khai thận trọng, đảm bảo giám sát, theo dõi, đánh giá, trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm tiêm trên diện rộng hơn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Được biết, buổi tiêm dự kiến sẽ sự tham gia của có các tổ chức quốc tế và cơ quan truyền thông quốc tế.

"Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm càng nhanh, càng tốt, tăng độ bao phủ càng tốt" – Bộ trưởng nhấn mạnh. Do đó, với vaccine AstraZeneca, Bộ Y tế đưa ra khung thời gian là tiêm mũi 1 và mũi 2 sau 3 tháng đảm bảo tính miễn dịch và tăng độ bao phủ của vaccine này.

Trong buổi tập huấn sáng 6/3, các chuyên gia hàng đầu đã hướng dẫn kỹ về chuẩn bị các tình huống (kể cả xấu) có thể xảy ra trong quá trình tiêm, sau tiêm. Điều này nhằm đảm bảo cho các cán bộ y tế tiêm chủng có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm, thái độ xử trí nhanh… khi có tình huống xấu. 

Bộ trưởng đề nghị địa phương và cán bộ tiêm chủng thực hiện nghiêm theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và các chuyên gia, đặc biệt vấn đề chống sốc trong và sau tiêm. Người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh Việt Nam phải đặt vấn đề này lên hàng đầu bởi "chúng tôi coi vấn đề an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên nhất trong giai đoạn hiện nay".

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định kèm Hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Đây là căn cứ để các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện, hướng dẫn này sẽ được cập nhật theo tình hình dịch và khả năng cung ứng vaccine.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Từ hôm nay, Bộ công an cấp hộ chiếu theo mẫu mới

01/07/2022| 0

Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho công dân...


Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

Bão số 1 giật cấp 14 có khả năng mạnh thêm

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông...


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

01/07/2022| 0

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể...


Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

Bão số 1 tăng cấp, giật cấp 13, biển động dữ dội

01/07/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bão số 1 hiện đang tăng cấp, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10, giật...


Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

Tin sáng 1/7: Bão số 1 có thể mạnh cấp 10, hướng vào miền Bắc; diễn biến mới vụ gã trai lao vào nhà 

01/07/2022| 0

Cơ quan khí tượng nhận định bão số 1 có thể làm gia tăng lượng mưa ở Bắc Bộ kể từ ngày 2/7. Cao điểm...


Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

Vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm ở Hưng Yên có dấu hiệu hình sự

01/07/2022| 0

Công an tỉnh Hưng Yên nhận định vụ án 5 người trong gia đình tử vong sau bữa cơm có tính chất phức...